Tờ SCMP đưa tin, mạng xã hội Trung Quốc mới đây đã lan truyền một đoạn video khiến cư dân mạng dậy sóng.
Cụ thể, đoạn video ghi lại cảnh một nam nhân viên bán hàng đang dùng miệng để gỡ thịt cừu sống từ xương sườn và cho biết, đây là phương thức đã có từ hàng chục năm nay.
Được biết, đoạn video được quay tại một cửa hàng ở tỉnh An Huy, miền Đông Trung Quốc và khiến nhiều người bày tỏ sự lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm đặc biệt là lây nhiễm vi khuẩn cho cả người bán hàng lẫn những người khách đến mua.
Trước đó, vào năm 2016, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) tỉnh Vân Nam cũng đã đưa ra lời cảnh báo về việc lây nhiễm những vi khuẩn độc hại để hạn chế người dân sử dụng thịt sống hoặc tái trong các món ăn truyền thống.
Người nhân viên thậm chí còn cho rằng, một người lành nghề còn có thể xử lý chỗ thịt đó mà không để lại chút dấu vết nào của nước bọt anh ta.
Chia sẻ với Jimu News, đại diện chính quyền địa phương phụ trách quản lý thị trường cho biết, cửa hàng thịt trên đã bị điều tra và đoạn video chỉ là một chiêu trò nhằm thu hút người xem biết về cửa hàng mà thôi.
“Chắc chắn đây không phải là một kỹ thuật cổ truyền. Trước đây, chưa từng có thông tin về việc người dùng răng để lọc xương sườn cừu sống”, vị đại diện cho hay.
Đoạn video sau đó đã nhận về một làn sóng chỉ trích từ cư dân mạng đại lục.
“Thật kinh tởm, không hợp vệ sinh chút nào cả”, một cư dân mạng phẫn nộ.
“Dùng miệng để lọc thịt rất dễ bị vi khuẩn trong thịt sống gây nguy hiểm thậm chí còn đe dọa cả tính mạng. Đây là lần đầu tiên tôi cảm thấy lo cho tính mạng người bán hàng hơn là lo cho chính mình”, người khác góp ý.
“Nói rằng đây là một nghề truyền thống từ lâu đời cũng không thể làm cho những gì anh ta làm bớt kinh khủng hơn”, cư dân mạng thứ ba bình luận.
Còn theo một số ý kiến khác, vụ việc đã làm họ nhớ lại vụ điều tra trước đó về một nhà máy chế biến thức ăn đông lạnh cũng ở Trung Quốc. Được biết, nhà máy này đã yêu cầu các nhân viên chế biến đồ ăn nhanh từ việc rút xương chân gà.
Với tính chất công việc này, một nhân viên sau đó được xác định bị nhiễm vi khuẩn do dùng miệng để rút xương chân gà được nhanh hơn.
Tuy nhiên, theo phó giáo sư Chu Nghĩa, giảng viên trường Cao đẳng Khoa học Thực phẩm và Kỹ thuật Dinh dưỡng cho biết, không thể dùng răng để rút xương chân gà bởi như vậy sẽ không thể đảm bảo tiến độ cho một khối công việc rất lớn tại công ty kia.
Ngoài ra, theo vị phó giáo sư cho biết, món chân gà thường được bán dưới dạng đồ ăn nhẹ và hiếm khi không có xương. Nếu khách hàng gọi món chân gà rút xương thì điều đó đồng nghĩa với việc người chế biến phải thực hiện ngay tại bếp lúc đó.
QT (SHTT)