Rồng lửa Patriot Mỹ liên tục gào thét lập công trong khi S-300 Nga vẫn im lìm lặng lẽ

17/05/2018 09:04:54

Hệ thống phòng không Patriot đã đánh chặn thành công khi bắn hạ 70% các loại tên lửa đạn đạo của Iraq bắn đến Saudi Arabia, và 40% các loại tên lửa bắn tới Israel trong cuộc chiến tranh vùng Vịnh năm 1991. Hiện nay hệ thống này trong tay Saudi Arabia đã liên tục bắn hạ các tên lửa Iran chuyển cho phiến quân hồi giáo Houthi.

S-300 của Nga và Patriot của Mỹ là hai hệ thống phòng không phổ biến nhất thế giới. Trong khi Patriot liên tục gào thét lập công thì S-300 lại vẫn im lìm lặng lẽ khi chưa từng một lần ghi nhận chiến công bắn hạ máy bay hay tên lửa của đối phương.

Mới đây nhất hệ thống Patriot của Lực lượng phòng không Hoàng gia Saudi (RSADF) vừa đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo do Houthi phóng vào khu dân cư. Đại tá Turki Al-Maliki thuộc lực lượng phòng thủ Saudi Arabia thông báo rằng lúc 12h40 ngày 15-5 (giờ địa phương), hệ thống phòng thủ nước này đã chặn một tên lửa đạn đạo do các phiến binh Houthi phóng đi từ lãnh thổ Yemen tấn công Saudi Arabia.

Khác với những lần tấn công trước đó thường hướng đến mục tiêu quân sự, tên lửa do Houthi phóng lần này đã hướng thẳng đến khu vực đông dân cư ở tỉnh Jazan.

Đại tá Al-Maliki nói: "Các hành vi thù địch như vậy được thực hiện bởi lực lượng dân quân Houthi đã  chứng minh sự tham gia tích cực của Iran trong cuộc chiến tại Yemen. Iran đã và đang hỗ trợ lực lượng dân quân vũ trang bằng cách cung cấp cho họ vũ khí, trong đó có cả loạt tên lửa đạn đạo. Sự hỗ trợ này được coi là sự thách thức với Nghị quyết của Liên Hợp Quốc 2216 và 2231 nhằm đe dọa Saudi Arabia và an ninh khu vực cũng như toàn cầu", ông này cho biết thêm.

Rồng lửa Patriot Mỹ liên tục gào thét lập công trong khi S-300 Nga vẫn im lìm lặng lẽ
Hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất đang khai hỏa

Hệ thống tên lửa chống tên lửa đạn đạo MIM-104F PAC-3 (Patriot Advanced Capability), gọi tắt là Patriot, được Mỹ phát triển để thay thế hệ thống Nike Hercules (là hệ thống phòng không tầm trung và tầm cao của Lầu Năm Góc) và thay thế hệ thống MIM -23 Hawk (hệ thống phòng không chiến thuật tầm trung của quân đội Mỹ). Hệ thống Patriot đã phục vụ trong quân đội Mỹ từ tháng 12-1981.

Hệ thống phòng không Patriot gồm có: Trạm chỉ huy AN/MSQ-104; radar đa chức năng AN/MPQ-53; bệ phóng M901; tên lửa phòng không MIM104; trạm nguồn năng lượng AN/MSQ-26; phương tiện kỹ thuật ngụy trang điện tử và cuối cùng là thiết bị kết nối thông tin. Xe chỉ huy AN/MSQ-104 được bố trí trên khung xe M814, là nơi điều khiển, kiểm soát toàn bộ khả năng tác chiến của tổ hợp Patriot. Bên trong xe chỉ huy có các thiết bị liên lạc, các máy tính dữ liệu thiết bị đầu cuối và một số phụ kiện khác.

Cho đến nay, nó là một hệ thống phòng không được nhiều nước sử dụng nhiều nhất, hiện có tới 16 quốc gia đang có hệ thống này trong biên chế, nó chỉ đứng sau S300 của Liên Xô về độ phổ biến.

Ngày nay các biến thể mới trong gia đình tên lửa Patriot luôn được cải tiến, và biến thể PAC3 mới nhất sử dụng kiểu đạn đánh chặn mới với phương thức Hit to Kill (truy đuổi và tiêu diệt), đây là phương thức có độ chính xác cực cao, và tiêu diệt mục tiêu bằng động năng thay vì bằng đầu đạn nổ. Với phương thức này quả đạn tên lửa sẽ nhỏ và nhẹ hơn, điều đó cho phép mỗi hệ thống có thể mang nhiều đạn hơn trong mỗi lần xuất trận.

Rồng lửa Patriot Mỹ liên tục gào thét lập công trong khi S-300 Nga vẫn im lìm lặng lẽ - 1

Theo An Ninh Thủ Đô

Nổi bật