Quan chức Nhật Bản 'rơi ghế' vì xúc phạm người làm nghề tự do

03/04/2024 09:45:44

Theo Japan Times, Thống đốc tỉnh Shizuoka, ông Heita Kawakatsu mới đây đã ra tuyên bố rằng ông sẽ tuyên bố từ chức trong cuộc họp hội đồng của tỉnh vào tháng 6 tới đây vì bê bối xúc phạm những người làm nghề lao động tự do như bán rau, nuôi lợn...

Quan chức Nhật Bản 'rơi ghế' vì xúc phạm người làm nghề tự do
Thống đốc tỉnh Shizuoka, ông Heita Kawakatsu. Ảnh: Japan Times

Cụ thể, trong bài phát biểu kéo dài 20 phút ngày 1/3 với những quan chức tỉnh vừa nhậm chức hôm 1/4, vị thống đốc 75 tuổi phát biểu rằng “mọi người ở đây đều là những người thông minh, không giống như những người bán rau, chăn nuôi gia súc hay làm chế tác đồ vật”.

Thống đốc Heita Kawakatsu cũng nói với các công chức mới đến hãy luôn trung thực, chú ý đến lời ăn tiếng nói của họ, điều quan trọng là phải có lòng nhân ái và kiên định với niềm tin của mình.

Tuy nhiên, chia sẻ với các phóng viên hôm 2/3, ông Kawakatsu đã phủ nhận mọi cáo buộc về việc xúc phạm những người lao động ở một số ngành nghề nhất định.

“Mọi nghề nghiệp đều có giá trị như nhau. Chúng đều cần thiết. Tôi rất xin lỗi nếu làm mọi người cảm thấy khó chịu”, ông Heita Kawakatsu cho biết.

Trong khi đó, tính đến 17h chiều ngày 2/3, chính quyền tỉnh Shizuoka cho biết, họ đã nhận được tổng cộng 430 khiếu nại qua điện thoại và email lên tiếng phản đối lời phát biểu của thống đốc.

Vụ phát biểu hớ hênh của ông Heita Kawakatsu xảy ra trong bối cảnh Tổng công ty Đường sắt Nhật Bản (JR Central) tuần trước cho biết họ sẽ không tiếp tục mở đoạn đường Shinagawa-Nagoya nối từ trạm tàu điện Chuo Shinkansen vào năm 2027 nữa, do thống đốc phản đối công việc xây dựng ở quận của ông. Lý do được thống đốc Kawakatsu đưa ra là những lo ngại sự tác động của yếu tố môi trường có thể xảy ra.

Người phát ngôn của JR Central cho biết công ty không có bình luận gì về ý định rời nhiệm sở của thống đốc.

Ông Kawakatsu lần đầu được bầu làm thống đốc vào năm 2009 và đã có 4 lần trúng cử "ghế" thống đốc. Được biết, nhiệm kỳ này của ông sẽ kết thúc vào ngày 4/7/2025.

Trước đó, năm 2021, hội đồng đã khuyên ông từ chức sau khi ông nói rằng thành phố Gotemba của tỉnh miền Trung Nhật Bản "chỉ có koshihikari " - một loại gạo - là đặc sản địa phương.

Tháng trước, ông đã bị chỉ trích vì xếp hạng các khu vực trong tỉnh dựa trên mức độ “có văn hóa” của người dân, Japan Times đưa tin.

QT (SHTT)

Nổi bật