Quan chức NATO tuyên bố sẵn sàng đối đầu với Nga, Ukraine cần tên lửa ATACMS

29/01/2023 13:49:56

Chủ tịch Ủy ban Quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Rob Bauer cho biết, NATO đã sẵn sàng cho một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn với ấn bản RTP của Bồ Đào Nha, ông Bauer bày tỏ quan điểm rằng các mục tiêu chiến lược của Moscow vượt ra ngoài biên giới Ukraine. Theo ông Bauer, Nga có ý định quay trở lại thời kỳ Liên Xô.

Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO cho rằng, sản xuất công nghiệp của các quốc gia thuộc Liên minh Bắc Đại Tây Dương nên được định hướng lại trong lĩnh vực quân sự, coi việc tái vũ trang là ưu tiên. Đồng thời, ông tuyên bố NATO đã mất độc quyền về sáng kiến ​​​​quân sự.

Quan chức NATO tuyên bố sẵn sàng đối đầu với Nga, Ukraine cần tên lửa ATACMS
Trụ sở NATO tại Bruxelles. Ảnh: AP

Ngược lại, Nga nhiều lần cho rằng NATO muốn đối đầu. Như người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh, việc mở rộng hơn nữa khối này sẽ không đảm bảo an ninh cho châu Âu.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Moscow vẫn sẵn sàng đối thoại với NATO nhưng trên cơ sở bình đẳng, trong khi phương Tây phải từ bỏ chính sách quân sự hóa châu lục này.

Tổng thống Zelensky nói Ukraine cực kỳ cần tên lửa ATACMS

Tổng thống Volodymyr Zelensky nói rằng Ukraine cần tên lửa đạn đạo, cụ thể là tên lửa ATACMS. “Ukraine cần tên lửa tầm xa. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để các đối tác chuyển giao tên lửa, đặc biệt là tên lửa ATACMS và các loại vũ khí tương tự khác”, ông Zelensky nói trong bài phát biểu buổi tối hôm 28/1 đăng trên kênh Telegram.

Tổng thống Argentina loại bỏ khả năng gửi vũ khí tới Ukraine

Tổng thống Alberto Fernández cho biết trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, người đang có chuyến thăm chính thức Argentina, nước này và các nước Mỹ Latinh không xem xét việc gửi vũ khí tới Ukraine.

“Argentina và Mỹ Latinh sẽ không xem xét việc gửi vũ khí tới Ukraine hay tới một khu vực xung đột khác”, ông Fernández nói.

Trước đó, theo các nguồn tin của quân đội và chính phủ Brazil, Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva cũng đã từ chối yêu cầu của chính phủ Đức cung cấp đạn dược cho xe tăng Leopard để duy trì tính trung lập.

Tướng Laura Richardson, Tư lệnh Bộ Chỉ huy miền Nam (SOUTHCOM) phụ trách khu vực Trung Mỹ và Mỹ Latinh cho biết, nước này đang làm việc với 9 quốc gia Mỹ Latinh chuyển vũ khí Nga của họ sang Ukraine để đổi lấy nguồn cung cấp thiết bị của Mỹ.

Về phía Nga, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bình luận về thông tin trên, nhắc lại các hạn chế pháp lý đối với việc cung cấp vũ khí như vậy cho các nước thứ 3 và khẳng định Moscow sẽ theo dõi chặt chẽ động thái này.

Theo Thanh Thảo (VietNamNet)