Ông Trump xác nhận sắp trình diện công tố viên New York

10/08/2022 14:00:40

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận sẽ cung cấp lời khai trong vụ điều tra dân sự của tổng chưởng lý bang New York về các hoạt động kinh doanh của ông.

Ông Trump xác nhận sắp trình diện công tố viên New York
Ông Trump tại New York tối 09/08 (Ảnh: AP)

Ông Trump xác nhận cung cấp lời khai trong bối cảnh nhiều hoạt động pháp lý liên quan đến ông đã diễn ra trong những ngày qua. Hôm 08/08, đặc vụ FBI khám xét tư dinh Mar-a-Lago của ông ở bang Florida (Mỹ), trong cuộc điều tra liên bang về việc liệu ông có mang mang theo tài liệu mật sau khi rời Nhà Trắng hay không.

Cuộc điều tra dân sự ở New York, đứng đầu là Tổng Chưởng lý Letitia James, liên quan tới các cáo buộc rằng công ty của ông Trump, Tổ chức Trump, đã khai báo không đúng giá trị của những tài sản đáng giá như sân golf, các tòa nhà cao tầng, gây hiểu nhầm cho giới chức thuế và người cho vay.

"Tối nay tôi sẽ ở New York. Gặp gỡ Tổng chưởng lý bang New York vào ngày mai, để tiếp tục cuộc săn phù thủy lớn nhất lịch sử Mỹ," ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social về cuộc điều tra.

"Công ty vĩ đại của tôi và bản thân tôi đang chịu công kích từ nhiều phía," ông Trump viết thêm.

Văn phòng của bà Letitia James và luật sư của ông Trump chưa đưa ra bình luận.

Ông Trump xác nhận cung cấp lời khai đúng vào thời điểm quan trọng của cuộc điều tra do tổng chưởng lý bang New York Letitia James đứng đầu, theo AP.

Hồi tháng 05, văn phòng của bà James cho biết đã sắp hoàn tất điều tra, và các điều tra viên đã thu thập những bằng chứng to lớn có thể hỗ trợ động thái pháp lý, ví dụ như một vụ kiện, nhắm vào ông Trump, công ty của ông, hoặc cả hai.

Lời khai của ông Trump là một trong những mảnh ghép còn thiếu của cuộc điều tra, theo văn phòng tổng chưởng lý bang New York.

Những ngày gần đây, hai con lớn của ông Trump là Donald Jr. và Ivanka đã cung cấp lời khai, AP dẫn hai nguồn thạo tin giấu tên cho biết.

Ông Trump đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc, giải thích rằng việc tìm kiếm định giá tốt nhất là thường thấy trong ngành bất động sản. Cựu tổng thống Mỹ cáo buộc cuộc điều tra của bà James là một phần trong "cuộc săn phù thủy" có động cơ chính trị, và rằng James cùng văn phòng của bà "đang làm tất cả những gì trong khả năng để can thiệp vào các mối quan hệ kinh doanh", cũng như trong "tiến trình chính trị" của ông.

Theo kế hoạch ban đầu, việc cung cấp lời khai của ông Trump phải diễn ra từ cuối tháng trước, nhưng sau đó được lùi lại sang tháng 08 do vợ cũ của ông, Ivana, qua đời hôm 14/07. Bà Ivana Trump từng cung cấp lời khai trong cuộc điều tra của tổng chưởng lý James hồi năm 2020.

Hôm 13/08 tới, Tổ chức Trump và giám đốc tài chính Allen Weisselberg sẽ ra tòa trong nỗ lực thuyết phục tòa án bãi bỏ các truy tố liên quan tới gian lận thuế nhắm vào họ hồi năm ngoái.

Hà An (Nguoiduatin.vn)

 

 

Nổi bật