Ông Putin nhắc tên quốc gia có khả năng đứng sau vụ nổ Dòng chảy phương Bắc

26/03/2023 20:42:36

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, các cơ quan tình báo Mỹ có khả năng cao nhất đứng sau vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc vào tháng 9/2022.

Chia sẻ trên kênh Russia 24TV vào ngày 25/3, ông Putin nhấn mạnh ông nhất trí với những kết luận của nhà báo Mỹ Seymour Hersh. Theo ông, sẽ “rất khó” để làm sáng tỏ mọi việc. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga cho rằng vào một thời điểm nào đó, “những gì đã được thực hiện, và phương thức thực hiện cuối cùng sẽ bị phơi bày".

Ông Putin nhắc tên quốc gia có khả năng đứng sau vụ nổ Dòng chảy phương Bắc
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Nhắc tới nhà báo Mỹ Hersh, Tổng thống Putin cho hay ông Hersh đã “tiến hành cuộc điều tra, và đưa ra kết luận vụ nổ là do tình báo Mỹ thực hiện". “Tôi hoàn toàn đồng tình với kết luận này”, ông Putin nói nhưng không công bố bằng chứng phía Nga thu thập để củng cố lập luận. 

Hồi tháng Hai, ông Hersh đã cho công bố bản báo cáo gây xôn xao về vụ phá hoại các đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1 và 2, đồng thời cáo buộc Washington thực hiện cuộc tấn công. Tuy nhiên, Mỹ đã phủ nhận trách nhiệm. 

Tới tháng Ba, ông Hersh cho rằng Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan Tình báo Đức BND đã phối hợp che giấu sự liên quan của Mỹ, bằng cách tung ra những câu chuyện khác trên truyền thông.

Cũng theo ông Hersh, hai cơ quan tình báo của Mỹ - Đức đã tạo ra câu chuyện về việc một nhóm thân Ukraine thực hiện hành động phá hoại, và sau đó đăng trên truyền thông Mỹ và Đức. Moscow cũng đã bác bỏ những bài báo cho rằng Ukraine đứng sau vụ nổ các đường ống dẫn khí. 

Theo Minh Thu (VietNamNet)