Sự việc gây chấn động dư luận gần đây là việc một nhân viên nhà hàng tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, bị phát hiện thu gom "dầu thải" từ các thùng rác và sau đó bán cho các đơn vị thu gom dầu mỡ. Sự việc được phanh phui khi một video ghi lại cảnh tượng này lan truyền trên mạng, khiến dư luận dậy sóng. Cơ quan chức năng đã vào cuộc và nhà hàng này đã phải tạm dừng hoạt động để phục vụ công tác điều tra. (Ảnh: Sohu, Touitao, Ettoday)
Cách đây vài ngày, một video được đăng tải trên mạng xã hội đã nhanh chóng thu hút sự chú ý. Trong video, một nhân viên nữ mặc áo đỏ có hành động kỳ lạ, đầu tiên cô nhìn trước ngó sau, tiếp đến khi không thấy có ai, nữ nhân viên thản nhiên lấy dầu thải từ thùng rác, múc vào một chiếc nồi sau đó mang vào nhà bếp.
Cảnh tượng này được quay tại một nhà hàng ở Thành Đô, Trung Quốc. Trong đoạn video, người phụ nữ này thu thập dầu từ các thùng rác chứa đầy dầu mỡ cũ, dường như đang thực hiện hành động thu gom dầu thải để bán lại cho các cơ sở thu gom dầu mỡ.
Chủ nhà hàng sau đó lên tiếng, khẳng định rằng cô không hề biết việc nhân viên của mình đang làm. Cô cho rằng việc thu gom dầu thải là hành động cá nhân của người phụ nữ này và hoàn toàn không liên quan đến nhà hàng. Tuy nhiên, sự việc không chỉ dừng lại ở một lời giải thích đơn giản.
Ngay sau khi video được lan truyền, chính quyền Thành Đô đã tiến hành điều tra. Ngày 14/11, cơ quan chức năng thành lập một nhóm điều tra phối hợp để làm rõ sự việc. Theo thông tin từ cuộc điều tra, nhà hàng liên quan là "Minh Vũ Nam Ngự", chuyên phục vụ các món ăn như thịt lợn kho, cơm và mì. Nhà hàng này có ba nhân viên và có giấy phép kinh doanh hợp pháp.
Cuộc kiểm tra của cơ quan chức năng cho thấy, nhân viên của nhà hàng, bà Nghê Mỗ Anh, đã thu thập dầu mỡ thải từ thùng rác, loại bỏ các chất cặn bã và cho vào chai nhựa, sau đó cất giấu ngoài khuôn viên nhà hàng, trong khu vực cây cối. Khi tích lũy đủ dầu thải, bà Nghê sẽ bán số dầu này cho các đơn vị thu gom dầu thừa. Tình huống này càng khiến mọi người hoang mang khi biết rằng những chiếc chai nhựa đựng dầu thải lại được cất trong khu vực gần với khu bếp chính của nhà hàng.
Mặc dù có phát hiện về việc thu gom dầu thải, các điều tra viên cho biết không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy dầu thải được sử dụng trong bếp nhà hàng. Nhà bếp của nhà hàng này là kiểu nửa mở với diện tích khoảng 10m² và không phát hiện việc tái chế hay sử dụng dầu mỡ thải trong nấu ăn. Ngoài ra, các dụng cụ thu gom dầu cũng không được dùng chung với các thiết bị chế biến thực phẩm.
Kết quả điều tra cho thấy đây là hành động riêng lẻ của nhân viên và không liên quan đến quy trình chế biến thực phẩm của nhà hàng. Tuy nhiên, để làm rõ mọi khía cạnh của sự việc, nhà hàng đã quyết định ngừng hoạt động cho đến khi vụ việc được làm sáng tỏ. Các cơ quan chức năng cũng yêu cầu điều tra sâu hơn để xác minh hành vi và có biện pháp xử lý nếu cần thiết.
Sự việc này một lần nữa khiến dư luận bức xúc và khiến các nhà quản lý cần xem xét lại việc kiểm tra, giám sát các hoạt động của nhân viên, đặc biệt là trong các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.
Đồng thời, cũng cảnh tỉnh người tiêu dùng và các cơ quan chức năng về việc kiểm soát các hoạt động trong ngành dịch vụ thực phẩm. Mặc dù chưa có bằng chứng rõ ràng cho thấy dầu mỡ thải được sử dụng trong chế biến món ăn, song hành vi thu gom và bán dầu thải chắc chắn sẽ tiếp tục là vấn đề cần được quan tâm và xử lý nghiêm túc.
Theo Bích Hậu (Kienthuc.net.vn)