Nhiều người ngộ độc thậm chí tử vong vì ăn bánh mỳ của McDonald

23/10/2024 09:52:34

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã ban hành cảnh báo về một đợt bùng phát dịch E. coli khiến ít nhất 1 người tử vong, 10 người nhập viện và 49 người gặp các dấu hiệu nôn ói, do liên quan đến bánh mì bánh mì kẹp thịt “Quarter Pounder” của McDonald's trên khắp các tiểu bang.

Nhiều người ngộ độc thậm chí tử vong vì ăn bánh mỳ của McDonald
Theo CDC, 1 người đã tử vong và 10 người phải nhập viện vì nhiễm khuẩn E. coli do liên quan đến sản phẩm Quarter Pounders của McDonald's. Ảnh: Getty Images

Có ít nhất 49 ca bệnh đã được báo cáo trên 10 tiểu bang, bao gồm 1 ca tử vong sau khi ăn bánh mì kẹp thịt Quarter Pounder của McDonald's. 10 người khác cũng đã phải nhập viện trong đó có 1 trẻ em bị hội chứng urê huyết tán huyết (HUS - một bệnh đặc trưng bởi tan máu, giảm tiểu cầu và chấn thương thận cấp tính), một biến chứng nghiêm trọng có thể phát triển từ nhiễm trùng E. coli. Hầu hết các ca bệnh đều ở Colorado và Nebraska, theo CNN.

"Đây là cuộc điều tra về nguyên nhân khiến hàng loạt khách hàng gặp phải tình trạng nôn mửa đang diễn ra. Hầu hết những người bị bệnh đều báo cáo rằng họ đã ăn bánh hamburger Quarter Pounder của McDonald's và các nhà điều tra đang nhanh chóng làm việc để xác nhận thành phần thực phẩm nào bị nhiễm khuẩn", CDC cho biết.

Cơ quan này cho biết cuộc điều tra đang  "diễn ra nhanh chóng"  và thông tin được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) xem xét cho thấy hành tây thái mỏng có khả năng là nguồn gây ngộ độc.

CDC cũng lưu ý, McDonald's đã rút các thành phần như hành tây và thịt bò viên có trong bánh mì Quarter Pounder và chúng sẽ không được bán ở một số tiểu bang. Hầu hết những người bị bệnh đều ở khu vực Colorado và Nebraska.

Trong khi đó, McDonald's cho biết, những phát hiện ban đầu từ cuộc điều tra đã giúp họ xác định được nhà cung cấp hành tây duy nhất phục vụ cho 3 trung tâm phân phối sản phẩm.

Theo FDA , McDonald's đã loại bỏ những thành phần gây nhiễm khuẩn khỏi các cửa hàng ở Colorado, Kansas, Utah, Wyoming và một số vùng của Idaho, Iowa, Missouri, Montana, Nebraska, Nevada, New Mexico và Oklahoma. Tuy nhiên, CDC cũng lưu ý rằng dịch bệnh có thể lan rộng ra ngoài các tiểu bang này.

Các triệu chứng của nhiễm khuẩn E.coli bao gồm đau bụng dữ dội, tiêu chảy và nôn mửa. Các triệu chứng thường khởi phát sau 3 hoặc 4 ngày, sau khi tiếp xúc với E.coli. Mặc dù hầu hết những người bị bệnh sẽ hồi phục mà không cần điều trị trong vòng một tuần, tuy nhiên còn có những người khác có thể gặp phải các vấn đề nghiêm trọng về thận và phải nhập viện.

CDC cho biết bất kỳ ai bị bệnh sau khi ăn McDonald's Quarter Pounder nên đi khám và thông báo cho bác sĩ biết những gì mình đã ăn.

Phát ngôn viên của McDonald's cho biết, "hãng luôn ưu tiên việc phục vụ khách hàng một cách an toàn tại mọi nhà hàng, mỗi ngày, và công ty sẽ tiếp tục hợp tác với CDC để phục vụ công tác điều tra.

QT (SHTT)

Nổi bật