Mỹ thừa nhận khó cạnh tranh hiệu quả với Trung Quốc

01/12/2022 10:35:04

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo hôm 30-11 cho biết giới chức Mỹ nhận thức rõ rằng Trung Quốc đã trở thành mối đe dọa mới đối với an ninh quốc gia, các công ty và người lao động Mỹ.

Bà Raimondo phát biểu tại Viện Công nghệ Massachusetts: "Việc Trung Quốc sắp xếp lại những vấn đề ưu tiên từ tăng trưởng kinh tế sang an ninh quốc gia và hành động quân sự quyết liệt đồng nghĩa với việc Mỹ phải suy nghĩ lại về cách bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của mình, đồng thời thúc đẩy lợi ích của Mỹ trong thương mại và đầu tư".

Theo bà Raimondo, điều khiến Mỹ lo ngại nhất có lẽ là Trung Quốc đang tăng tốc nỗ lực kết hợp các chính sách kinh tế và công nghệ với tham vọng quân sự.

Khi nền kinh tế Trung Quốc phát triển về quy mô và tầm ảnh hưởng thì họ cũng sử dụng các hoạt động đầu tư và thương mại phi thị trường theo những cách buộc Mỹ phải bảo vệ các doanh nghiệp và người lao động Mỹ cũng như của các đồng minh và đối tác của Mỹ.

Mỹ thừa nhận khó cạnh tranh hiệu quả với Trung Quốc
Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo. Ảnh: Reuters

Dù vậy, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không nên cô lập nhau. Bà Raimondo khẳng định Mỹ không tìm cách tách rời nền kinh tế số 1 thế giới khỏi nền kinh tế của Trung Quốc theo bất kỳ cách nào.

Nữ bộ trưởng thừa nhận Mỹ được hưởng lợi từ thị trường thương mại trị giá hơn 750 tỉ USD mỗi năm với Trung Quốc, vốn là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Mỹ. Bà Raimondo cho biết xuất khẩu hỗ trợ hơn 750.000 việc làm cho người Mỹ trong các ngành công nghiệp lớn và nhỏ.

Bất chấp những thuận lợi về kinh tế, việc cạnh tranh hiệu quả với Trung Quốc sẽ không dễ dàng.

Theo Reuters, bà nói thêm rằng Mỹ sẽ không cho phép Trung Quốc có được công nghệ tiên tiến để nâng cao năng lực quân sự.

Mỹ và Trung Quốc đã xung đột gay gắt trong những năm gần đây. Trong bài phát biểu, bà Raimondo cũng vạch ra chiến lược chi tiết để đối phó Trung Quốc.

Bà Raimondo cho rằng: "Mỹ sẽ đặt mục tiêu củng cố hệ thống kiểm soát xuất khẩu, tăng cường chế độ sàng lọc đầu tư, tăng khả năng phục hồi chuỗi cung ứng và phát triển các giải pháp sáng tạo để chống lại sự cưỡng ép kinh tế của Trung Quốc".

Theo Xuân Mai (Nld.com.vn)