Lãnh đạo tình báo Nga tiết lộ việc tiếp xúc với CIA

18/09/2023 17:28:33

Lãnh đạo cơ quan tình báo đối ngoại Nga (SVR) Sergey Naryshkin cho biết, họ vẫn duy trì liên lạc với cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) vì điều đó giúp giảm những căng thẳng không cần thiết.

Ảnh: RT

Hãng tin RT dẫn lời ông Naryshkin nói: "Các cuộc tham vấn giữa SVR và CIA tuy hiếm nhưng có tính chất thường xuyên. Bản thân đối thoại chuyên nghiệp đã rất hữu ích, nhằm giảm căng thẳng quốc tế... và giảm hiểu lầm giữa các nước". Đây là câu trả lời cho thắc mắc rằng liệu cơ quan tình báo Nga và Mỹ có mối liên lạc trực tiếp nào còn tồn tại không và liệu nó có sử dụng được không. 

Tuy nhiên, ông Naryshkin không tiết lộ tần suất liên lạc của SVR và CIA. 

Quan chức này và người đồng cấp Mỹ William Burns đã gặp trực tiếp hồi tháng 11/2022. Vào thời điểm đó, người đứng đầu cơ quan tình báo hai nước gặp nhau ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhà Trắng cho biết, cuộc thảo luận của họ tập trung vào hậu quả của việc sử dụng vũ khí hạt nhân mà không thảo luận về giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine. Hồi tháng 2, ông Burns mô tả cuộc thảo luận với các quan chức Nga là "gây thất vọng" và cáo buộc lãnh đạo tình báo Nga có thái độ thách thức.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tạp chí National Defense hồi tuần trước, ông Naryshkin cho hay, ông chỉ giải thích lợi ích địa chính trị của Nga ở Ukraine cho người đồng cấp Mỹ. "Không có gì vượt quá những điều tôi đã nói". Lãnh đạo SVR nói, ông Burns có lẽ đã coi quyết tâm đạt mục tiêu trong chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là "thách thức". 

Quan chức tình báo Nga nói thêm, nước này vẫn coi Mỹ là đối thủ địa chính trị nguy hiểm và không khoan nhượng nhất.

Theo Hoài Linh (VietNamNet)

Nổi bật