Iran dọa trả thù Israel vì vụ UAV tấn công nhà máy quân sự

02/02/2023 18:28:29

Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ máy bay không người lái (UAV) tấn công một nhà máy quân sự gần Isfahan, đồng thời đe dọa sẽ trả thù Nhà nước Do Thái.

Vụ tấn công nhà máy chuyên sản xuất đạn dược gần Isfahan đêm 28/1 xảy ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài nhiều tháng qua ở Iran, cũng như sự leo thang căng thẳng giữa nước này với phương Tây vì hoạt động hạt nhân của Tehran và nghi vấn Tehran đã cung cấp vũ khí cho chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Iran dọa trả thù Israel vì vụ UAV tấn công nhà máy quân sự
Nhà máy chuyên sản xuất đạn dược của Iran gần Isfahan bị các UAV tấn công đêm 28/1. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn ISNA ngày 2/2 đưa tin, trong một lá thư mới gửi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Đại sứ Iran Amir Saeid Iravani cho biết, "kết quả điều tra ban đầu cho thấy Israel phải chịu trách nhiệm" về vụ tấn công nói trên. Trước đó, theo trang Nournews của Iran, các thiết bị và chất nổ được sử dụng trong vụ việc đã được chuyển vào Iran nhờ sự giúp đỡ của các nhóm chống Tehran có trụ sở tại khu vực người Kurd của Iraq, “theo lệnh của một cơ quan an ninh nước ngoài”.

Dù khẳng định không có thương vong hay tổn thất nghiêm trọng trong sự cố, nhưng ông Iravani nhấn mạnh: “Động thái của Israel đã đi ngược lại luật pháp quốc tế… Iran bảo lưu quyền hợp pháp và vốn có của mình để bảo vệ an ninh quốc gia, kiên quyết đáp trả mọi mối đe dọa hoặc hành động sai trái của Israel ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào cần thiết”.

Israel từ lâu đã tuyên bố sẵn sàng tập kích các mục tiêu Iran, nếu ngoại giao không thể kiềm chế các chương trình hạt nhân hoặc tên lửa của Tehran, nhưng không bình luận về các sự cố cụ thể.

Quá trình đàm phán giữa Iran và các cường quốc thế giới nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đã bị đình trệ kể từ tháng 9 năm ngoái. Theo thỏa thuận đã bị Washington từ bỏ vào năm 2018 dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, Tehran đã đồng ý hạn chế hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng các lệnh trừng phạt.

Trong những năm gần đây, Iran đã chứng kiến nhiều vụ nổ và hỏa hoạn quanh các cơ sở quân sự, hạt nhân và công nghiệp của nước này.

Một số cơ sở hạt nhân của Iran tọa lạc ở Isfahan, bao gồm cả nhà máy hạt nhân Natanz, trung tâm của chương trình làm giàu uranium của Iran. Tehran từng cáo buộc Israel sử dụng các đặc vụ lên kế hoạch tập kích bên trong lãnh thổ Iran và âm mưu phá hoại cơ sở Natanz vào năm 2021.

Theo Tuấn Anh (VietNamNet)

Nổi bật