Tờ Daily Mail ngày 12/12 đưa tin, cư dân tại bờ biển Darkes California đang được chứng kiến cảnh tượng hết sức bất ngờ khi hàng ngàn con cá như 'của quý' của nam giới phủ kín bờ biển.
Được biết, loài cá này có tên gọi là 'cá dương vật' - peny fish, bản chất của loài sinh vật này là giun. Sở dĩ nó có tên gọi như vậy là vì hình dạng của loài giun này giống bộ phận nhạy cảm của nam giới, cả về ngoại hình lẫn màu sắc.
Nhưng tại sao hàng ngàn 'của quý' này lại tràn hết lên bờ như vậy. Theo nhà sinh vật học Ivan Parr, nguyên do là do một cơn bão đổ bộ vào khu vực này vào ngày 6/12 vừa qua đã buộc chúng phải ra khỏi nhà dưới nước và đưa chúng đến bãi biển này.
Loài giun này còn có một tên gọi khác là 'giun béo chủ trọ' (fat innkeeper worm), trông giống như cây xúc xích màu hồng, xuất phát từ tập tính đào những đường hầm hình chữ U dưới bùn hoặc cát và để cho những sinh vật khác dọn đến ở.
Tuy nhiên, trận bão đã thổi bay tất cả, buộc chúng phải rời mái ấm và phơi mình lên bờ, trở thành mồi ngon cho hàng loạt các loài chim biển.
"Cá dương vật" chủ yếu ăn vi khuẩn, phù du và một số sinh vật nhỏ khác, sử dụng màng nhầy như một tấm lưới gom thực phẩm, và chỉ ăn khi đã thu thập đủ số cần thiết. Cách chúng đào hầm cũng khá ấn tượng, khi còn tạo ra hẳn một lỗ cát thông qua vách để thoát hiểm và bẫy con mồi.
Đây cũng là một trong những loài sinh vật cổ xưa nhất. Các nhà khảo cổ học đã tìm ra bằng chứng về sự tồn tại của chúng từ cách đây hơn 300 triệu năm. Nhưng dẫu có tuổi đời lâu như vậy, cơ thể nhỏ bé và mềm đến thảm thương của loài vật này khiến chúng bị đe dọa bởi rất nhiều loài động vật - bao gồm hải ly, cá mập, hải cẩu, và thậm chí là cả con người.
Tại Hàn Quốc và Nhật Bản, 'cá dương vật' là đặc sản trên bàn nhậu. Những người từng thưởng thức 'cá dương vật" cho biết chúng khá dai, mặn và ngon đến không ngờ. Món này thường được chấm với vài loại nước sốt đặc biệt từ dầu mè và muối hoặc nước chấm cay đặc biệt của người Hàn.
Một số người lại thích nấu chính hoặc xiên 'cá dương vật' thành từng xiên rồi nướng với muối, tiêu và dầu mè.
Hiền Lê (Nguoiduatin.vn)