Hãng hàng không gây phẫn nộ vì cấm người khuyết tật lên máy bay

21/02/2024 22:20:47

Người phụ nữ ngồi xe lăn đã bị một hãng hàng không từ chối cho lên máy bay sau khi các nhân viên mặt đất phát hiện cô không có người thân đi cùng giúp đỡ.

Hãng hàng không gây phẫn nộ vì cấm người khuyết tật lên máy bay
Mạng xã hội Trung Quốc phẫn nộ về câu chuyện một phụ nữ khuyết tật hai chân bị cấm lên máy bay bằng xe lăn. Ảnh: SCMP/Shutterstock/Weibo.

SCMP đưa tin, người phụ nữ họ Chương (Zhang) ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã rất tức giận và bối rối khi nhân viên của hãng hàng không China Southern Airlines ngăn cản cô lên máy bay.

Lý do sau đó được các nhân viên của hãng nói với Chương rằng cô cần một người đi cùng vì họ không thể cung cấp dịch vụ cung cấp xe lăn cho cô.

Sau đó, Chương đã xuất trình các giấy tờ chứng minh rằng cô đã tuân thủ các chính sách của hãng hàng không, đồng thời cô cũng cho họ xem các minh chứng cho việc cô thường xuyên đi du lịch một mình.

Chương cũng nói thêm rằng trước khi ra sân bay, cô đã gọi điện cho hãng hàng không và nhận được sự đồng ý rằng cô có thể lên chuyến bay mà không có người đi cùng.

Hãng hàng không gây phẫn nộ vì cấm người khuyết tật lên máy bay - 1
Người phụ nữ cho biết đã được hãng hàng không chấp thuận bằng văn bản rằng cô có thể lên chuyến bay một mình bằng xe lăn. Ảnh: Douyin

Tuy nhiên, các nhân viên vẫn khăng khăng yêu cầu Chương cần có một người đi cùng để giúp đỡ cô.

Đáp lại người phụ nữ cho biết, trước khi lên máy bay Chương đã gọi điện cho hãng hàng không và nhận được sự đồng ý rằng cô có thể lên chuyến bay mà không có người đi cùng.

Dù Chương cố gắng giải thích rằng cô đã nhận được sự cho phép của hãng hàng không về việc lên máy bay cùng với chiếc xe lăn nhưng các nhân viên vẫn từ chối, họ thậm chí còn đưa cô xem giấy chứng nhận chính thức về việc "từ chối vận chuyển" tại quầy.

Chương cho biết: “Họ không những không có dịch vụ dành cho người ngồi xe lăn mà còn từ chối cho tôi lên máy bay. Điều gì khiến China Southern Airlines nghĩ rằng người khuyết tật ngồi xe lăn không thể sống và đi lại một mình?”.

Một phi công đã nghỉ việc cũng kể lại rằng đã có một hành khách gặp trường hợp tương tự và anh không hiểu tại sao China Southern Airlines lại có chính sách trái với tiêu chuẩn như vậy.

Khi được hỏi về chi tiết của chính sách, một nhân viên chăm sóc dịch vụ khách hàng trả lời rằng hành khách ngồi xe lăn có người đi cùng có thể đăng ký dịch vụ xe lăn trong khoang hành khách trước 48 giờ.

Hãng hàng không gây phẫn nộ vì cấm người khuyết tật lên máy bay - 2
Hãng hàng không sau đó đã phải hứng chịu một làn sóng phẫn nộ về hành vi của họ đối với Chương. Ảnh: Douyin

Vụ việc sau đó đã gây ra làn sóng chỉ trích dữ dội đối với hãng hàng không. Trên mạng xã hội Trung Quốc đại lục, nhiều người bày tỏ sự phẫn nộ với China Southern Airlines:

“Có phải China Southern Airlines đang phân biệt đối xử với người khuyết tật?”, một người hỏi.

Một người khác để lại bình luận: “China Southern Airlines cần đưa ra lời giải thích hợp lý”.

Câu chuyện trên khiến nhiều người nhớ lại sự việc xảy ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc hồi tháng 3/2023 khi một người phụ nữ mù và con chó dẫn đường của cô bị nhân viên bảo vệ từ chối cho vào công viên vì họ cho rằng cô đang giả vờ tàn tật.

QT (SHTT)