Hai nhà khảo cổ học Robert Littman và Jay Silverstein của đại học Hawaii, Hoa Kỳ đã đưa ra ý tưởng khôi phục một loại nước hoa của Ai Cập cổ đại trong quá trình khảo cổ ở Mendes, Ai Cập.
Trong số các pharaoh, nữ hoàng Cleopatra nổi tiếng mê nước hoa. Vậy thì mùi hương của bà như thế nào? Một điều chắc chắn là nó phải hết sức quyến rũ để giúp bà thu phục những bậc kiêu hùng của thời đại đó, lần lượt là vị hoàng đế đầu tiên của La Mã Julius Caesar và thống chế Marc Antony.
Ai Cập là quốc gia đầu tiên phát minh ra nước hoa và rất chuộng dùng nó trong các hoạt động tôn giáo hay nghi lễ, người Ai Cập cổ cực đoan đến mức sẽ trừng phạt kẻ nào dám dùng nước hoa vào những việc trần tục.
Người dân Ai Cập yêu thích mùi hoa huệ, đây cũng luôn là thành phần chính trong mọi lọ nước hoa của nền văn minh nơi đây. Ngoài việc sử dụng vào các nghi lễ tôn giáo, vua chúa hay những người có địa vị sẽ sử dụng những loại nước hoa được tinh lọc từ loài cây quý hiếm để thể hiện địa vị của mình.
Trước đó, các chuyên gia khảo cổ đã tìm thấy 1 chiếc amphora (một loại vò cổ có hai quai cầm ở hai bên) với "một lớp vỏ cứng màu nâu bên trong".
Đây rất có thể là cặn nước hoa đã được xử lý và rất có thể nó là nước hoa được sản xuất ở Mendes. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, công thức nước hoa Mendes vẫn là 1 bí ẩn lớn với nhân loại.
Bởi vậy Litman và Silverstein đã mời Sean Coughlin - chuyên gia về chữ viết Hy Lạp cổ đại tại đại học Humboldt ở Berlin, và Dora Goldsmith - chuyên gia về nước hoa Ai Cập tại đại học Tự do Berlin, để so sánh các loại nước hoa cổ đã tìm kiến được công thức, đặc biệt là nước hoa do Mendes sản xuất để xác định nguyên liệu thô của loại nước hoa này, theo những gì được xác định thì đây chính là loại nước hoa được nữ hoàng Cleopatra dùng.
Kỹ thuật tạo hương của người Ai Cập cổ đại là đưa thực vật thô vào dầu, vì các phân tử hương có thể được cố định bởi các phân tử dầu hoa.
Sau nhiều tháng thử nghiệm, một loại nước hoa Mendes hoàn toàn mới đã được ra đời. Loại nước hoa này hoàn toàn khác so với những loại nước hoa hiện đại mà ngày nay chúng ta vẫn sử dụng. Mùi nước hoa Mendes đặc biệt nồng và hăng vì người cổ đại họ sử dụng nước hoa lên trang phục – điều này khác với cách sử dụng nước hoa của người hiện đại.
Hiện tại, việc phân tích cặn trong chai vẫn đang được tiến hành, bởi vậy có thế nói cho tới nay chúng ta vẫn chưa thể khám phá ra hết thành phần của loại nước hoa bí ẩn của nàng Cleopatra.
Theo Thanh Bình (Nguoiduatin.vn)