Elon Musk bác tin bán Starlink cho Nga, Hungary nói Ukraine nên thành ‘vùng đệm’

12/02/2024 16:00:23

Tỷ phú công nghệ Mỹ Elon Musk bác bỏ thông tin cho rằng công ty SpaceX của ông đã bán các thiết bị liên lạc vệ tinh Starlink cho quân Nga sử dụng trong cuộc xung đột với Ukraine.

Trong một thông điệp đăng tải trên mạng xã hội X ngày 12/2, ông Musk viết: "Một số tin giả nói SpaceX đang bán thiết bị đầu cuối Starlink cho Nga. Điều này là sai sự thật. Theo những gì chúng tôi biết, không có thiết bị Starlink nào được bán trực tiếp hay gián tiếp cho Nga".

Elon Musk bác tin bán Starlink cho Nga, Hungary nói Ukraine nên thành ‘vùng đệm’
Tỷ phú công nghệ Mỹ Elon Musk. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của ông Musk được đưa ra sau khi cổng thông tin điện tử Militarnyi ngày 10/2 đưa tin, binh lính Nga đã bắt đầu sử dụng các thiết bị thu phát sóng Starlink trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Cũng theo Militarnyi, Moscow nhận thiết bị đầu cuối Starlink thông qua "nhập khẩu song song" hay những người bán lại tự nguyện. Việc mua hàng được thực hiện thông qua nước thứ 3 với các cá nhân làm trung gian.

Cơ quan Tình báo quốc phòng Ukraine (DIU) ngày 11/2 xác nhận, các lực lượng Moscow đang dùng hệ thống Starlink trên tiền tuyến. DIU đánh giá, quy mô sử dụng Starlink của người Nga trong xung đột ngày càng tăng và " trở nên có hệ thống".

Tuy nhiên, báo điện tử Pravda của Ukraine dẫn thông cáo của SpaceX quả quyết, công ty sản xuất thiết bị Starlink này không có bất kỳ hoạt động kinh doanh nào với Moscow, quân đội Nga hay Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE).

Hungary đề xuất Ukraine trở thành “vùng đệm”

Thủ tướng Hungary Viktor Orban tin, giải pháp địa chính trị tốt nhất của Ukraine là trở thành một “vùng đệm” giữa Nga và phương Tây, theo những thỏa thuận được thực hiện nhằm đảm bảo an ninh cho nước này trong tương lai.

Elon Musk bác tin bán Starlink cho Nga, Hungary nói Ukraine nên thành ‘vùng đệm’ - 1
Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: Reuters

Theo đài RT, ông Orban đưa ra đề xuất trên trong khi tranh luận với cựu Thủ tướng Áo Wolfgang Schussel. Những đoạn trích từ cuộc trao đổi này đã được nhật báo Vienna Die Presse đăng tải mới đây.

Ông Orban không đồng tình với quan điểm của ông Schussel rằng cuộc khủng hoảng ở Ukraine chỉ có thể được giải quyết bằng việc bắt đầu ngay các cuộc đàm phán cho phép nước này gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và tổ chức Hiệp ước Bắc Đại tây Dương (NATO), trùng với với quá trình bắt đầu thương lượng ngừng bắn với Nga.

Thủ tướng Hungary cũng bác bỏ quan điểm của các quan chức ở Brussels và Kiev cho rằng Ukraine đang “bảo vệ châu Âu”, đồng thời quả quyết hiện không có nguy cơ quân Nga sẽ tấn công một nước thành viên NATO.

Ông Orban không coi lệnh ngừng bắn là thất bại đối với Ukraine, vì tin Kiev có thể mất thêm lãnh thổ nếu tiếp tục xung đột. Lãnh đạo chính phủ Hungary cũng lưu ý, EU không thể chu cấp đủ vũ khí và tiền bạc cho Ukraine trong bối cảnh người dân của các nước thành viên “ngày càng không hài lòng” với việc chính phủ của họ viện trợ tài chính nhiều hơn cho quốc gia Đông Âu này.

Giới chức Ukraine và EU hiện vẫn chưa lên tiếng bình luận trước các phát biểu trên.

Theo Tuấn Anh (VietNamNet)

.

Nổi bật