Ecuador và Peru hoảng loạn vì động đất mạnh

19/03/2023 09:57:12

Trận động đất mạnh 6,8 độ làm rung chuyển miền Nam Ecuador và miền Bắc Peru này 18-3, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng, hơn 126 người bị thương và nhiều người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Trận động đất được Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) đo có cường độ 6,8 độ Richter, xảy ra lúc 12 giờ 12 phút ngày 18-3 (giờ địa phương) ở độ sâu 66,4 km cách TP Balao thuộc tỉnh Guayas, Ecuador, khoảng 10 km. Giới chức địa phương cho biết trận động đất dường như không tạo ra sóng thần.

Theo hãng tin AP, ở Ecuador có 13 người thiệt mạng và ít nhất 126 người bị thương. Cơ quan truyền thông của Tổng thống Ecuador cho biết trận động đất khiến 11 người thiệt mạng ở tỉnh El Oro và 2 người thiệt mạng ở tỉnh Azuay, trong khi nhiều người đang được điều trị vết thương trong bệnh viện.

Ban thư ký quản lý rủi ro của Ecuador cho biết trong một tuyên bố trước đó rằng 1 người thiệt mạng ở tỉnh Azuay khi một bức tường đổ sập lên một chiếc xe.

Ecuador và Peru hoảng loạn vì động đất mạnh
Căn nhà đổ sập sau trận động đất làm rung chuyển Machala, Ecuador, ngày 18-3. Ảnh: AP

Ban thư ký quản lý rủi ro thông báo còn một số người đang mắc kẹt dưới đống đổ nát ở các TP El Oro, Machala. Nhiều ngôi nhà, trường học và bệnh viện bị hư hại, nhiều con đường bị tắc nghẽn do sạt lở đất do trận động đất gây ra.

Sân bay Santa Rosa bị hư hại nhẹ và vẫn hoạt động. Công ty dầu mỏ nhà nước Petroecuador đã sơ tán, đình chỉ hoạt động tại nhiều cơ sở để đề phòng nhưng chưa báo cáo thiệt hại.

Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso nói với các phóng viên: "Trận động đất đã gây ra sự hoảng loạn trong dân chúng". Theo tổng thống, các đội khẩn cấp đang được huy động để hỗ trợ hết mình những người bị ảnh hưởng.

Lực lượng cứu hộ đang giải cứu người dân nhưng mọi việc khó khăn hơn do trận động đất đã làm đứt các đường dây diện và mất tín hiệu điện thoại.

Ecuador và Peru hoảng loạn vì động đất mạnh - 1
Nhiều ngôi nhà, trường học và bệnh viện bị hư hại. Ảnh: AP
Ecuador và Peru hoảng loạn vì động đất mạnh - 2
Con đường ở Ecuador sau trận động đất ngày 18-3. Ảnh: Reuters

Theo Viện Địa vật lý Ecuador, trận động đất ban đầu kéo theo 2 cơn dư chấn yếu hơn trong giờ tiếp theo.

Ernesto Alvarado, sinh sống ở Isla Puna gần tâm chấn, nói với hãng tin Reuters: "Chúng tôi chạy ra đường... chúng tôi rất sợ hãi". Ông nói thêm rằng nhiều ngôi nhà bị sập.

Fabricio Cruz, cư dân TP Machala phía tây nam Ecuador, cho biết anh đang ở trong căn hộ trên tầng ba thì cảm thấy rung chuyển mạnh, truyền hình trong nhà rơi xuống đất. Anh lập tức chạy ra ngoài.

Cruz, một nhiếp ảnh gia 34 tuổi, kể với AP: "Tôi nghe thấy những người hàng xóm la hét và có rất nhiều tiếng ồn. Khi nhìn xung quanh, tôi thấy nhiều ngôi nhà bị sập".

Một video được đăng trực tuyến cho thấy ba người dẫn chương trình lao khỏi bàn làm việc khi trường quay rung chuyển.

Trong khi đó, chính quyền Peru cho biết trận động đất có thể cảm nhận được ở khu vực phía Bắc của đất nước.

Thủ tướng Peru Alberto Otárola cho biết bé gái 4 tuổi tử vong vì chấn thương đầu trong vụ sập nhà ở vùng Tumbes, giáp biên giới với Ecuador. Những bức tường của một doanh trại quân đội ở TP Tumbes bị sập.

Theo Huệ Bình (Nld.com.vn)

Nổi bật