Đức tịch thu siêu du thuyền lớn nhất thế giới của tài phiệt Nga

03/03/2022 08:15:16

Forbes đưa tin các nhà chức trách Đức đã thu giữ một du thuyền sang trọng trị giá gần 600 triệu USD thuộc sở hữu của tỷ phú Nga Alisher Usmanov trong động thái được cho là áp dụng các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với Nga sau khi nước này mở cuộc tấn công vào lãnh thổ Ukraine.

Đức tịch thu siêu du thuyền lớn nhất thế giới của tài phiệt Nga
Du thuyền Dilbar của tỷ phú Alisher Usmanov. Ảnh: Getty Images

Tạp chí Forbes ngày 02/03 đưa tin hai ngày sau khi vị tỷ phú Nga Alisher Usmanov, người từng giàu nhất nước Nga, bị đưa vào danh sách trừng phạt của EU thì siêu du thuyền của vị tỷ phú này đã bị cơ quan chức năng Đức tịch thu.

Từ các nguồn thạo tin, Forbes cho biết du thuyền Dilbar bị tịch thu ở cảng Hamburg khi đang trong quá trình đại tu tại xưởng đóng tàu Blohm + Voss. Các nhân viên làm việc trên tàu cũng được cho là không xuất hiện vào hôm 02/03. Đại diện của Blohm+Voss cũng như tỷ phú Usmanov hiện chưa đưa ra bình luận.

Theo một quyết định được công bố trên tạp chí chính thức của EU, tổ chức đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ông trùm kim loại và tài phiệt Nga cùng 25 nhân vật nổi tiếng khác các hoạt động quân sự của Nga tại Ukraine.

Tỷ phú Usmanov đã mua Dilbar vào năm 2016 với giá 600 triệu USD từ công ty đóng tàu Lürssen của Đức.

Phải mất 52 tháng thì công trình này mới được hoàn thiện, và công ty đã gọi nó là "một trong những du thuyền phức tạp và thách thức nhất từng được chế tạo, cả về kích thước và công nghệ."

Dilbar có trọng lượng 15.917 tấn, là du thuyền có động cơ lớn nhất thế giới tính theo tổng trọng tải, và thường được điều khiển bởi thủy thủ đoàn 96 người.

Dilbar hoành tráng đến nỗi nó có hồ bơi lớn nhất từng được lắp đặt trên du thuyền khi chiều dài lên đến 25 mét và chứa được 180 m3 nước. Ngoài ra siêu du thuyền này cũng được lắp đặt hai bệ trực thăng, phòng xông hơi khô, thẩm mỹ viện và phòng tập thể dục. Nội thất sang trọng của nó có hơn 1.000 đệm sofa và nó có thể chứa tối đa 24 người trong 12 dãy phòng.

Du thuyền là một phần trong khối tài sản ước tính trị giá hàng tỷ đô la của tỷ phú Usmanov, bao gồm cổ phần trong quặng sắt và thép khổng lồ Metalloinvest và công ty điện tử tiêu dùng Xiaomi, cũng như các cổ phần nhỏ hơn trong lĩnh vực viễn thông, khai thác và truyền thông.

Là một trong những nhà đầu tư sớm nhất vào Facebook cùng với tỷ phú Yuri Milner, tỷ phú Usmanov cũng sở hữu nhiều tài sản bất động sản ở phương Tây, từ hai bất động sản ở Anh - Beechwood House ở London và Sutton Place ở Surrey, trị giá tổng cộng 280 triệu USD, đến những ngôi nhà sang trọng ở Munich (Đức), Lausanne (Thụy Sĩ), Monaco và Sardinia.

Trong một tuyên bố với Liên đoàn Đấu kiếm Quốc tế, bình luận về các lệnh trừng phạt của EU áp đặt lên mình, tỷ phú Usmanov viết: “Tôi tin rằng quyết định như vậy là không công bằng và những lý do được sử dụng để biện minh cho các lệnh trừng phạt là một tập hợp các cáo buộc sai trái và bôi nhọ làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm và uy tín doanh nghiệp của tôi. Tôi sẽ sử dụng mọi biện pháp hợp pháp để bảo vệ danh dự cũng như danh tiếng của mình."

Được biết vị tỷ phú sau đó cũng tuyên bố rời bỏ chức chủ tịch của Liên đoàn Đấu kiếm Quốc tế cùng ngày.

Bình Minh (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật