Động thái mới khiến dư luận Anh đặc biệt lo ngại về sức khỏe của Nữ hoàng 96 tuổi

08/08/2022 14:10:50

Nữ hoàng Elizabeth II, 96 tuổi, "đã hủy nghi thức chào đống truyền thống tại Lâu đài Balmoral", thay vào đó tổ chức sự kiện "nhỏ, riêng tư" trong bối cảnh dư luận lo ngại về sức khỏe của bà.

Động thái mới khiến dư luận Anh đặc biệt lo ngại về sức khỏe của Nữ hoàng 96 tuổi
Ảnh minh họa: PA

Nữ hoàng đã tới tư dinh ở Aberdeenshire vào cuối tháng 04 và có kế hoạch tham dự sự kiện kể trên, cho tới vài ngày trước.

Tuy vậy, sự kiện đã bị hủy, thay thế bằng một cuộc gặp gỡ nhỏ hơn. Đây là lần đầu tiên, ngoại trừ khoảng thời gian đại dịch Covid-19, Nữ hoàng không thể tham dự sự kiện chào đón bên ngoài Lâu đài Balmoral.

The Mirror dẫn nguồn tin Hoàng gia cho biết: "Lễ chào mừng ở Balmoral thông thường sẽ xác nhận lịch làm việc của Nữ hoàng, và là sự kiện mà bà hết sức trong đợi bởi bà có thể gặp gỡ người dân tới thăm bà".

"Thật đáng tiếc là sự kiện sẽ không thể diễn ra theo nghi thức truyền thống trong năm nay," nguồn tin nói thêm.

Một nguồn tin khác cho rằng việc thay đổi cách tổ chức sự kiện cho thấy "có điều gì đó đang xảy ra", trong bối cảnh Nữ hoàng đôi lúc gặp khó khăn khi đi lại.

Điện Buckingham gần đây xem nhẹ các lo ngại liên quan tới sức khỏe của Nữ hoàng, cho biết sự kiện được tổ chức riêng tư "nhằm phục vụ lịch trình của Nữ hoàng sao cho bà thoải mái nhất".

Nữ hoàng thường ở lại tại Lâu đài Balmoral tới đầu tháng 10. Sự kiện chào đón kể trên đánh dấu việc bà chính thức tới đây.

Năm nay, bà sẽ chỉ tham dự một sự kiện riêng tư ở bên trong lâu đài. Bà vẫn sẽ duyệt binh như truyền thống, nhưng camera truyền hình, nhiếp ảnh gia và các phóng viên sẽ không được tham dự.

Nữ hoàng sẽ phải rút ngắn kỳ nghỉ ở Scotland và trở về Anh để mời tân thủ tướng Anh thành lập chính phủ mới, theo Daily Mail. Trước đó, thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo ông sẽ đệ đơn từ chức lên Nữ hoàng vào ngày 06/09.

Nữ hoàng sau đó sẽ "mời" ứng viên đảng Bảo thủ chiến thắng trở thành thủ tướng mới. Ứng viên này sẽ gặp Nữ hoàng để tuân theo lời mời của bà.

Nữ hoàng thường không cắt ngắn kỳ nghỉ ở Scotland, nhưng năm nay bà được cho là đã thông báo với các trợ lý rằng bà sẽ phải trở lại London sớm hơn.

"Nữ hoàng không cho rằng tân thủ tướng sẽ phải tới Scotland để gặp bà, do đó kế hoạch là bà sẽ trở lại London để gặp tân thủ tướng," nguồn tin cho biết thêm.

Hà An (Nguoiduatin.vn)