Dân châu Á sốc vì cách 'nấu gạo rửa cơm' trên BBC

29/09/2020 14:21:58

Kênh BBC Food dạy nấu cơm nhưng không vo gạo mà đợi gạo sắp chín thành cơm mới rửa dưới vòi nước, khiến không ít người châu Á ngạc nhiên.

Mới đây, video reaction (bình luận hoặc bày tỏ cảm xúc) của vlogger người Malaysia Nigel Ng (tên gọi khác là Uncle Roger) gây sốt vì phản ứng bất lực của anh trước video dạy làm cơm chiên trứng trên kênh BBC Food. Anh sốc nhất ở công đoạn Hersha Patel (người dạy nấu ăn trong video) thực hiện quy trình nấu cơm không giống ai, đi ngược hoàn toàn cách nấu cơm truyền thống của người châu Á từ xưa đến nay.

Theo đó, Hersha không vo gạo trước khi nấu mà cho trực tiếp gạo và nước vào nồi, nấu bằng bếp từ. Cô canh đến khi nước sôi, hạt cơm chưa kịp mềm thì liền dùng vợt để lọc bỏ hết nước cơm. Tiếp đến, nữ MC đem cơm sắp chín rửa dưới vòi nước lạnh. Hersha giải thích, vì gạo có nhiều tinh bột, dễ khiến cơm bị nhão nên cách làm này sẽ giúp hạt cơm rời, xốp và ngon hơn khi chiên.

Uncle Roger "bó tay" trước cách dạy nấu cơm của BBC Food. Video Uncle Roger. Việt hóa Vi Yến

Thế nhưng Uncle Roger cho rằng phương pháp này đã phá hủy món cơm. Cách đo lượng nước của cô cũng không chuẩn khi sử dụng ly uống trà thay vì "ngón tay thần thánh" - điều mà hầu hết người dân châu Á đều biết. Bạn cho ngón tay trỏ vào nồi sao cho ngón tay vừa chạm gạo, không được cắm sâu xuống đáy nồi. Từ đó canh mực nước bằng một lóng tay là đủ. Chắc chắn cơm sẽ không bị khô hay nhão. Còn nếu cơm nhão thì bạn hãy nấu lại vì chẳng có cách nào để "cứu" cơm nhão được cả. "Tôi chưa từng thấy ai dùng ray để lọc nước cơm rồi rửa dưới vòi để "chữa cháy" cơm nhão như thế này cả" - Uncle Roger nói.

Video của anh thu hút hơn 15 triệu lượt xem trên Youtube. Phần lớn bình luận đều đồng tình với Uncle Roger. Khá nhiều ý kiến chia sẻ, dù không phải người châu Á nhưng họ vẫn nhận thấy cách nấu cơm này rất kỳ cục. Còn người đã rành nấu cơm cho rằng, vo gạo là một trong những bước quan trọng khi nấu cơm. Dù nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên vo gạo quá kỹ, tránh làm mất đi chất dinh dưỡng lớp ngoài hạt gạo như xơ, sắt, kẽm... có lợi cho cơ thể. Nhưng bạn phải rửa gạo sơ qua để loại trừ sâu, bụi, sạn... Mặc khác, cơm sôi thì nên vặn nhỏ lửa, đậy vung để giữ nhiệt đến khi hạt cơm chín mềm, hạn chế tiếp xúc không khí bởi đây là yếu tố phá hủy các vitamin trong gạo. Vậy mà Hersha lại rửa cơm dưới vòi nước, chẳng khác gì đã đẩy hết tinh túy trong gạo đi. Gạo sẽ mất chất và không còn thơm nữa.

Hersha Patel dạy nấu cơm chiên trên BBC Food. Việt hóa Vi Yến

Bên cạnh đó, không ít độc giả nhận xét cách làm cơm chiên của Hersha trông không mấy ngon lành. Theo đúng quy trình, bạn phải khử dầu, phi tỏi trước rồi cho cơm vào chiên thì mới tạo mùi thơm đặc trưng cho món cơm. Các nguyên liệu như rau củ sẽ được thêm vào sau đó. Cuối cùng mới đến trứng gà. Thông thường, người ta đập trực tiếp trứng gà sống vào chảo cơm chiên rồi đảo đều chứ không làm sẵn món trứng bác như Hersha. Uncle Roger góp ý thêm, khi múc cơm ra đĩa thì bạn nên dùng vá gỗ tránh làm trầy xước chảo chống dính, và nấu cơm chiên trứng đúng kiểu của người châu Á là phải nêm một chút bột ngọt (mì chính) mới chuẩn. Còn nếu e ngại khâu nấu cơm thì tốt nhất bạn nên trang bị một chiếc nồi cơm điện cho chắc ăn.

Theo Vi Yến (Ngoisao.net)

Nổi bật