Cuối đời, Từ Hi Thái hậu mắc bệnh gì khiến thái y 'lo sốt vó'?

31/05/2023 17:30:00

Trong những năm cuối đời, Từ Hi Thái hậu mắc một căn bệnh bí ẩn. Nhiều thái y trong cung đã khám bệnh cho bà nhưng không tìm được nguyên nhân hay cách chữa trị hiệu quả.

Cuối đời, Từ Hi Thái hậu mắc bệnh gì khiến thái y 'lo sốt vó'?
Từ Hy thái hậu (1835 - 1908) là phi tần của Thanh Văn Tông Hàm Phong Đế và là mẹ đẻ của hoàng đế Đồng Trị. Trong thời gian hoàng đế Đồng Trị và Quang Tự tại vị, Từ Hy thái hậu vẫn nắm trong tay quyền lực lớn, khuynh đảo triều chính. Bà đã trở thành người phụ nữ quyền lực nhất nhà Thanh trong suốt 47 năm.
Cuối đời, Từ Hi Thái hậu mắc bệnh gì khiến thái y 'lo sốt vó'? - 1
Không chỉ là người phụ nữ quyền lực nổi tiếng của nhà Thanh, cuộc sống cá nhân của Từ Hy Thái hậu khiến hậu thế vô cùng quan tâm và bàn luận nhiều.
Cuối đời, Từ Hi Thái hậu mắc bệnh gì khiến thái y 'lo sốt vó'? - 2
Trong số này có việc những năm cuối đời, Từ Hy Thái hậu mắc một căn bệnh bí ẩn. Theo ghi chép trong sử liệu, bà thường xuyên bị đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, mất ngủ...
Cuối đời, Từ Hi Thái hậu mắc bệnh gì khiến thái y 'lo sốt vó'? - 3
Do Từ Hy Thái hậu là người có ảnh hưởng lớn trong triều nên các ngự y giỏi nhất đã đến bắt mạch nhằm chẩn đoán bệnh cho bà. Tuy nhiên, tất cả ngự y đều không tìm ra nguyên nhân khiến Từ Hy Thái hậu đau ốm.
Cuối đời, Từ Hi Thái hậu mắc bệnh gì khiến thái y 'lo sốt vó'? - 4
Trước tình hình này, các ngự y thực hiện một số phương pháp điều trị khác nhau nhằm giúp sức khỏe của Từ Hy Thái hậu tốt lên như: xoa bóp bấm huyệt, điều hòa chế độ ăn uống, dùng thảo dược quý hiếm bồi bổ cơ thể...
Cuối đời, Từ Hi Thái hậu mắc bệnh gì khiến thái y 'lo sốt vó'? - 5
Dù vậy, những phương pháp trên đều không giúp Từ Hy Thái hậu khỏe hơn. Do đó, triều đình còn tìm kiếm, mời các danh y từ khắp nơi trong cả nước để có thể chữa được căn bệnh bí ẩn cho người phụ nữ quyền lực nhất nhà Thanh khi ấy.
Cuối đời, Từ Hi Thái hậu mắc bệnh gì khiến thái y 'lo sốt vó'? - 6
Suốt thời gian dài, căn bệnh bí ẩn mà Từ Hy Thái hậu mắc phải khiến các ngự y trong cung "đau đầu" khi mãi chưa tìm ra cách chữa trị hiệu quả. Vì vậy, nhiều người sợ hãi mỗi khi được triệu vào cung khám bệnh cho bà.
Cuối đời, Từ Hi Thái hậu mắc bệnh gì khiến thái y 'lo sốt vó'? - 7
Những ngự y lo sợ sẽ bị Từ Hy Thái hậu trừng phạt nếu để xảy ra sai sót khi khám chữa bệnh. Dù họ dùng mọi phương pháp, tra cứu các y thư nhưng vẫn không tìm ra cách chữa bệnh giúp sức khỏe của bà có sự khởi sắc.
Cuối đời, Từ Hi Thái hậu mắc bệnh gì khiến thái y 'lo sốt vó'? - 8
Vậy nên, những ngự y trong cung luôn sống trong lo sợ vì không biết sẽ bị Từ Hy Thái hậu "xử lý" thế nào vì không thể giúp bà chữa khỏi căn bệnh bí ẩn.

Theo Tâm Anh (Kienthuc.net.vn)

Nổi bật