Công chúa Tây Ban Nha tham gia huấn luyện quân sự để chuẩn bị nối ngôi trong tương lai

15/03/2023 14:16:15

Công chúa Leonor của Tây Ban Nha sẽ bắt đầu ba năm huấn luyện quân sự vào tháng 09 tới để chuẩn bị nối ngôi vua cha trong tương lai.

Công chúa Tây Ban Nha tham gia huấn luyện quân sự để chuẩn bị nối ngôi trong tương lai

Công chúa Leonor, con gái cả của Vua Felipe VI, tròn 18 tuổi vào tháng 10 và sẽ được huấn luyện tại Học viện Quân sự Tổng hợp của quân đội Tây Ban Nha ở Zaragoza trong năm học 2023-24, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Margarita Robles xác nhận.

Người kế vị ngai vàng của Tây Ban Nha sau đó sẽ học một năm tại trường hải quân ở vùng Galicia và một năm tại trường không quân ở vùng Murcia, bộ trưởng Robles cho biết thêm.

Hoàng gia Tây Ban Nha tin rằng công chúa "phải được huấn luyện quân sự, giống như vua cha đã từng, và cũng như thông lệ ở các chế độ nghị viện quân chủ khác," bà Robles nói. "Trong những năm gần đây, chúng tôi đã có những nỗ lực to lớn để đưa phụ nữ vào lực lượng vũ trang".

Công chúa Leonor dự kiến sẽ hoàn tất hai năm tại trường nội trú  UWC Atlantic ở Wales vào tháng 05 tới. Nếu theo bước vua cha, cô sẽ học đại học ở Tây Ban Nha sau khi hoàn tất huấn luyện quân sự, sau đó học thạc sĩ ở nước ngoài.

Vua Felipe học luật tại Đại học Complutense ở Madrid, trước khi lấy bằng thạc sĩ quan hệ quốc tế ở Đại học Georgetown, Washington DC (Mỹ).

Hoàng gia Tây Ban Nha cho biết "nguyên thủ quốc gia tương lai phát triển sự nghiệp quân sự là truyền thống được tôn trọng và thực thi rộng rãi ở các chế độ nghị viện quân chủ tại châu Âu".

Theo Hiến pháp Tây Ban Nha, công chúa Leonor sẽ trở thành người đứng đầu các lực lượng vũ trang nước này khi lên ngôi.

Linh Giang (Nguoiduatin.vn)