Bạn sẽ hoàn toàn choáng ngợp trước sự độc đáo, tính tỉ mỉ, và giá tiền "cắt cổ" khi muốn thưởng thức các loại Sushi này.
Qua thời gian, bên cạnh các loại sushi truyền thống, Nhật Bản đã cho ra đời những biến thể khác của món ăn này, như sushi băng chuyền, sushi đóng gói sẵn...
Tuy nhiên, trong số này có một loại sushi thực sự nổi bật với cái tên khá... phồn thực, đó là sushi khỏa thân - Nyotaimori (lady body sushi).
Nghệ thuật ẩm thực lâu đời nhưng không được lịch sử coi trọng
Trong tiếng Nhật, Nyotaimori có nghĩa là Nữ thể thình (trong đó Nữ thể là cơ thể người phụ nữ, Thình có nghĩa là mâm đựng).
Tuy nhiên không rõ vì lý do gì mà Nantaimory không đạt được độ phổ biến như những gì Nyotaimory đã làm được.
Sẽ chẳng phải là nói quá nếu như gọi Nyotaimory là một nghệ thuật. Đó là sự kết hợp tài tình của nghệ thuật sắp đặt và những đường cong gợi cảm của người phụ nữ, nhưng lại không hề dung tục.
Sushi và sashimi được dùng trong món ăn cũng được các đầu bếp chăm chút tỉ mỹ, đạt tới đỉnh cao của nghệ thuật bài trí ẩm thực.
Nghệ thuật là vậy, nhưng Nyotaimory không được coi là ẩm thực truyền thống của Nhật Bản. Theo như lịch sử ghi lại, các bữa tiệc lõa thể đã xuất hiện từ thời Samurai nhưng không hề phổ biến.
Ngay cả trong những kỹ viện, Nyotaimory cũng không thường xuyên được tổ chức, và thậm chí từng bị gạt qua một bên trong quá trình phát triển ẩm thực Nhật Bản.
Dù lịch sử có như thế nào ta cũng không thể phủ nhận một điều rằng loại hình sushi "khỏa thân" đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới, cả ở các quốc gia phương Tây.
Trong đó, thương hiệu mang chính cái tên của món ăn "Nyotaimory" thậm chí được xếp vào top 3 những nhà hàng độc đáo và thành công trong lĩnh vực ẩm thực.
Nguyên nhân là bởi bên cạnh cách phục vụ rất ấn tượng, quá trình chuẩn bị món sushi này cũng thực sự công phu và tỉ mỉ.
Tiêu chí đầu tiên để có thể trở thành nhân viên của nhà hàng, họ phải là những cô gái xinh đẹp, da mịn màng, cơ thể cân đối, và người Á Đông còn yêu cầu rằng các cô gái đó còn phải giữ được vẻ thuần khiết bên trong nhằm tạo được sự ngon miệng thực cho khách ăn uống.
Bên cạnh đó, các cô gái sẽ phải trải qua quá trình huấn luyện để có thể nằm hàng giờ mà không cựa quậy. Nhiệt độ phòng luôn phải duy trì ở mức thấp để tránh trường hợp nhiệt độ cơ thể lầm ấm sushi, khiến chất lượng món ăn giảm sút.
Thử tưởng tượng, bạn phải ở trong phòng nhiệt độ 15- 20 độ C mà không được mặc gì trong hàng giờ đồng hồ xem - thế mới hiểu các cô gái phải vũng vàng như thế nào!
Trước khi phục vụ, người thiếu nữ sẽ phải dành hàng giờ để "thanh tẩy" một cách tỉ mỉ, nhưng không được sử dụng bất kỳ loại xà phòng có mùi thơm nào để tránh ảnh hưởng lên mùi vị của sushi.
Người ta dùng một túi vải đựng cám xát kĩ để tẩy bỏ lớp biểu bì chết của da, sau đó tắm một lượt nước lạnh để làm se lỗ chân lông, tránh đổ mồ hôi.
Và trong lúc geisha chuẩn bị, nhà bếp bắt đầu làm sushi vì món này chỉ ngon khi làm mới.
Người ta bày sushi trên cơ thể theo nhiều cách khác nhau. Các bộ phận kín được che đậy bằng những cánh hoa hoặc lá. Tóc không quấn gọn mà xõa trên nền nhà, trang điểm bằng những cánh hoa nhỏ.
Con số này thậm chí có thể lên tới... 12.000 USD (hơn 250 triệu VND) tùy địa điểm và chất lượng.
Tuy nhiên, một số quốc gia như Trung Quốc lại nghiêm cấm loại hình sushi này vì cho rằng nó vi phạm thuần phong mỹ tục nghiêm trọng, và thậm chí là trái với pháp luật.