Clip: Khách du lịch bỏ chạy trong hoảng loạn vì nước lũ tràn về

17/08/2022 09:21:25

Các nhà chức trách cho biết đã có 7 nạn nhân thiệt mạng và 8 người khác bị thương sau vụ việc.

Chiều ngày 13/8, một trận lũ quét bất ngờ xảy ra tại thung lũng Long Tào Câu thuộc núi Long Môn, thành phố Bành Châu, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Trong đoạn video được người dân đăng tải sau đó cho thấy vào thời điểm xảy ra vụ việc, nhiều du khách đang cắm trại bao gồm cả người già và trẻ em, vui đùa dưới lòng con suối cạn. Bất ngờ dòng nước từ trên đỉnh núi ào tới khiến nhiều du khách vội vàng chạy lên bờ. Nhiều người không kịp chạy đã bị nước cuốn trôi, lều trại và ô tô đều bị cuốn đi chỉ trong tích tắc.

Vào tối cùng ngày, Chính quyền tỉnh Tứ Xuyên đã ra thông báo khẩn yêu cầu chính quyền địa phương trên toàn tỉnh khẩn trương kiểm tra các khu danh lam thắng cảnh dễ xảy ra thiên tai, đặc biệt là các khu vực ngập nước, đồng thời bố trí cán bộ quản lý túc trực tại các địa điểm trọng yếu và khuyên can du khách tránh xa hoặc di tản khỏi những khu vực nguy hiểm.

Sau vụ tai nạn, chính quyền địa phương cho biết hơn 500 nhân viên cứu hộ từ Cục Quản lý Khẩn cấp Bành Châu, Cục An ninh Công cộng Trung Quốc, đội cứu hỏa và các cơ quan liên quan khác đang tiến hành tìm kiếm các thung lũng và nhánh sông để tìm những du khách bị mất tích trong vụ lũ quét cuối tuần qua. Các đội cứu hộ trên núi, thợ lặn cũng được cử đến tham gia công tác cứu hộ. Công việc tìm kiếm quanh khu vực hiện trường hiện đang dần kết thúc.

Clip: Khách du lịch bỏ chạy trong hoảng loạn vì nước lũ tràn về
Lũ quét xảy ra tại Trung Quốc ngày 13/8/2022 (ảnh: Twitter).

Một người đàn ông họ Xu ở Thành Đô là nhân chứng của trận lũ quét mô tả lại rằng vào chiều ngày 13, anh và hơn 20 đồng nghiệp đang tụ tập tại dòng suối cạn ở Long Tào Câu, thời điểm này có rất nhiều khách du lịch khác cũng đang chơi đùa ở đó.

Đến khoảng 3 giờ 28 phút, họ bất ngờ thấy trận lũ quét từ thượng nguồn đổ xuống cách đó hơn 20m, họ vội tri hô và bỏ chạy. Theo anh Xu, chính mắt anh đã chứng kiến ​​một số du khách bị lũ quét cuốn trôi.

Một nhân chứng khác họ Liu nói với tờ Tin tức Bắc Kinh rằng hôm đó anh đang chơi dưới lòng suối. Ban đầu dòng nước chảy rất nhỏ, nhưng trong vòng 1 đến 20 giây, lượng nước đột ngột tăng lên. “Mọi người hò hét, có người bị nước cuốn trôi. Phải năm sáu người, có cả trẻ em.”

Một nhân viên của chính quyền thị trấn Long Môn Sơn, nơi có thung lũng Long Tào Câu, nói với tờ Thời báo Hoàn cầu hôm Chủ nhật rằng chính quyền địa phương vẫn đang tích cực phối hợp công tác cứu hộ tại hiện trường và sẽ đưa ra các biện pháp chặt chẽ hơn để tăng cường quản lý những nơi như Long Tào Câu sau khi công tác cứu hộ đã hoàn tất.

Hiện tại, nhiều cư dân mạng đã gửi lời cầu nguyện trên Weibo, mong rằng những du khách tại hiện trường có thể thoát khỏi thảm họa này. 

Clip: Khách du lịch bỏ chạy trong hoảng loạn vì nước lũ tràn về - 1
Khách dụ lịch tụ tập chỉ vài ngày trước khi xảy ra trận lũ quét ở Long Tào Câu, núi Long Môn, Bành Châu, tỉnh Tứ Xuyên (ảnh: Weibo).

Thung lũng Long Tào Câu được cư dân mạng Trung Quốc giới thiệu rộng rãi trên các nền tảng xã hội như một "địa điểm mới đáng để một lần chiêm ngưỡng" và là khu nghỉ mát hoàn hảo cho khách du lịch. Nhiều blogger đã đăng hình ảnh về cảnh đẹp của thung lũng lên các nền tảng chia sẻ về phong cách sống hay du lịch như Little Red Book và Dazhong Dianping và một số nền tảng video ngắn bao gồm Douyin, kèm theo lời khuyến nghị mọi người nên đến đó ít nhất một lần.

Tuy nhiên, người dân địa phương tại đây lên tiếng rằng Long Tào Câu thực chất là một con sông tràn và không phải là một danh lam thắng cảnh chính thức, đã có những biển cảnh báo bên cạnh dòng sông với nội dung "Cấm vào" được chính quyền tại đây dựng lên. Một số người dân nói với tờ China News Weekly rằng việc lên núi trong mùa mưa là vô cùng nguy hiểm, và "không ai có thể đoán trước được khi nào sẽ xảy ra lũ quét bất ngờ". 

QT (Nguoiduatin.vn)