Cậu bé đốt gần 700 triệu đồng tiền mặt của bố mẹ, nhân viên ngân hàng nhìn đống tiền cháy đen: 'Chúng tôi đã cố gắng hết sức'

02/03/2024 20:44:29

Nếu là bố mẹ của cậu bé này, bạn sẽ làm gì trước hành động "phá hoại" của con?

Ở thành phố Thượng Nhiêu (Giang Tây, Trung Quốc), một cậu bé đã vô tình tìm thấy số tiền mặt hơn 200.000 NDT (hơn 693 triệu đồng) trong phòng của bố mẹ. Cậu nhầm tưởng những xấp tiền này là tiền âm phủ mà người ta hay đốt trong các dịp cúng lễ. Thế là nhân lúc bố mẹ không có ở nhà, cậu đã lấy hết tiền mặt rồi đổ ra một cái chậu lớn, kế tiếp châm lửa đốt tiền.

Sau này khi được hỏi vì sao lại đốt hết tiền của bố mẹ trong chậu, em nói: “Con muốn đốt tiền cho ông nội sử dụng”.

Cậu bé đốt gần 700 triệu đồng tiền mặt của bố mẹ, nhân viên ngân hàng nhìn đống tiền cháy đen: 'Chúng tôi đã cố gắng hết sức'

Khi những tờ tiền mặt giá trị hóa thành tro đen trong chậu, bố cậu bé mới về nhà. Thấy trong nhà khói bốc nghi ngút, anh còn tưởng xảy ra hỏa hoạn. Ông bố chạy khắp nơi tìm kiếm vị trí bốc khói, cuối cùng phát hiện một cái thau cháy đen được đặt trước bài vị của bố mình. Chậu không ngừng bốc khói, những tờ tiền đã bị cháy thành tro tàn.

Bố cậu bé hốt hoảng bê cái chậu vào phòng bếp, mở vòi nước dập lửa. Cậu bé thừa nhận “tiền âm phủ” trong chậu là xấp tiền mà em tìm thấy trong phòng bố mẹ, em đốt như thế là vì muốn tưởng niệm ông nội.

Chị Uông, mẹ cậu bé về đến nhà. Nhìn thấy trong chậu là đống tiền giấy cháy đen, cô như muốn ngã quỵ vì đó là công sức làm việc vất vả của hai vợ chồng cực khổ mới dành dụm được. Cô cho biết, hai vợ chồng chuẩn bị dùng số tiền đó để mua xe, không ngờ lại bị con trai đốt cháy hết sạch.

Tức giận là thế, nhưng hai vợ chồng cũng không thể làm gì hơn vì con còn quá nhỏ, chưa hiểu chuyện, không nỡ trách móc con. Suy cho cùng, mục đích của cậu bé cũng xuất phát từ tấm lòng hiếu thuận với ông nội của mình.

Sáng hôm sau, hai vợ chồng tức tốc mang đống tiền giấy bị cháy đến ngân hàng, nhờ các nhân viên cứu giúp phục hồi những tờ tiền chưa bị cháy hoàn toàn và đổi cho họ tiền mới.

“Còn nước còn tát, chúng tôi không thể để công sức suốt bao năm tan thành mây khói như vậy”, chị Uông nói.

Cậu bé đốt gần 700 triệu đồng tiền mặt của bố mẹ, nhân viên ngân hàng nhìn đống tiền cháy đen: 'Chúng tôi đã cố gắng hết sức' - 1

Cậu bé đốt gần 700 triệu đồng tiền mặt của bố mẹ, nhân viên ngân hàng nhìn đống tiền cháy đen: 'Chúng tôi đã cố gắng hết sức' - 2

Nhân viên ngân hàng nhận đống tiền giấy gần như biến thành tro mà kinh ngạc không thôi. Họ trước giờ chưa từng thấy trường hợp này, thế nhưng cũng nỗ lực giúp đỡ vì số tiền không phải nhỏ.

Sau khi nhận được sự chấp thuận của lãnh đạo, các nhân viên bắt đầu làm theo quy định, cố gắng hết sức để giảm nhẹ thiệt hại cho khách hàng.

Nhờ sự kiên trì của các nhân viên ngân hàng, hơn 100.000 NDT (hơn 346 triệu đồng) của hai vợ chồng đã được đổi mới, còn những “tàn phẩm” đã cháy đen thì không có cách nào cứu được.

Mất hơn 100.000 NDT, chị Uông vô cùng đau lòng, nhưng cũng hết lòng biết ơn phía ngân hàng đã giúp đỡ.

“Ban đầu chúng tôi cứ nghĩ đã mất trắng toàn bộ 200 nghìn tệ, nhưng biết ngân hàng có thể đổi tiền hư hại thành tiền mới cho người dân, chúng tôi đã thử. Không ngờ có thể lấy lại một nửa số tiền. Thật lòng rất cảm ơn phía ngân hàng đã giúp đỡ”, chị Uông bày tỏ.

Khi được hỏi cách hai vợ chồng xử trí việc làm “khờ dại” của con trai, chị Uông nói:

“Chúng tôi bực lắm, nhưng cũng không trách con nặng lời. Chỉ nói cho con hiểu rằng tiền bạc rất quý giá, là công sức của bố mẹ. Đồng thời, tôi nhắc con không được vào phòng bố mẹ, cũng như phòng của người khác lục lọi lung tung, trước khi làm gì đó cần hỏi ý kiến bố mẹ trước”.

Theo Trung Hạ (Phụ Nữ Mới)

Nổi bật