Bị xử tử lập tức vì tiên đoán Càn Long sống thọ... 80 tuổi

26/05/2024 07:28:52

Một thầy lang đã tiên đoán nhà Thanh sẽ tồn tại trong 800 năm và hoàng đế Càn Long sống thọ 80 tuổi trong một cuốn sách. Điều này khiến ông bị nhà vua xử tử.

Bị xử tử lập tức vì tiên đoán Càn Long sống thọ... 80 tuổi
Hoàng đế Càn Long là vị vua nổi tiếng của nhà Thanh cũng như trong lịch sử phong kiến Trung Quốc. Ông được biết đến là hoàng đế sống thọ nhất (89 tuổi).
Bị xử tử lập tức vì tiên đoán Càn Long sống thọ... 80 tuổi - 1
Liên quan đến tuổi thọ của vua Càn Long, các nhà nghiên cứu phát hiện một chuyện bất ngờ. Đó là có một người cả gan tiên đoán hoàng đế nhà Thanh này sống tới năm bao nhiêu tuổi. Người đó chính là Trí Thiên Báo.
Bị xử tử lập tức vì tiên đoán Càn Long sống thọ... 80 tuổi - 2
Theo các ghi chép lịch sử, Trí Thiên Báo là một lang y có nhiều năm lăn lộn trên giang hồ. Sinh năm 1723, Trí Thiên Báo kiếm sống bằng nghề bốc thuốc và bán thuốc.
Bị xử tử lập tức vì tiên đoán Càn Long sống thọ... 80 tuổi - 3
Vào năm 1778, Trí Thiên Báo đến Bạch Câu Hà ở huyện Dung Thành để bắt đầu cuộc sống mới. Tuy nhiên, việc buôn bán thuốc của Trí Thiên Báo không thuận lợi khiến ông rơi vào cảnh túng thiếu.
Bị xử tử lập tức vì tiên đoán Càn Long sống thọ... 80 tuổi - 4
Về sau, Trí Thiên Báo viết một cuốn sách có tên "Trời định vận số Đại Thanh". Sau khi hoàn thành, ông tìm cách dâng lên hoàng đế Càn Long với hy vọng sẽ khiến nhà vua vui vẻ. Từ đó, ông sẽ được ban thưởng hậu hĩnh.
Bị xử tử lập tức vì tiên đoán Càn Long sống thọ... 80 tuổi - 5
Sở dĩ Trí Thiên Báo kỳ vọng như vậy là vì trong cuốn "Trời định vận số Đại Thanh" ông đưa ra tiên đoán rằng triều đại nhà Thanh sẽ tồn tại trong 800 năm.
Bị xử tử lập tức vì tiên đoán Càn Long sống thọ... 80 tuổi - 6
Đặc biệt, Trí Thiên Báo tiên tri vua Càn Long sống thọ tới năm 80 tuổi. Để những tiên đoán này của mình được nhà vua và mọi người chú ý hơn, Trí Thiên Báo trải lòng rằng các dự đoán mà ông đưa ra là do được tổ tiên, thần linh báo mộng cho.
Bị xử tử lập tức vì tiên đoán Càn Long sống thọ... 80 tuổi - 7
Thậm chí, Trí Thiên Báo còn nói rằng mình là người được "thượng đế" lựa chọn để báo với vua Càn Long về những tiên tri trên.
Bị xử tử lập tức vì tiên đoán Càn Long sống thọ... 80 tuổi - 8
Trái với dự định của Trí Thiên Báo, vua Càn Long sau khi đọc xong cuốn "Trời định vận số Đại Thanh" vô cùng tức giận và sai người bắt giam kẻ tiên tri vận số của nhà Thanh cũng như tuổi thọ của ông.
Bị xử tử lập tức vì tiên đoán Càn Long sống thọ... 80 tuổi - 9
Là vị vua anh minh, vua Càn Long sớm nhận ra ý đồ của Trí Thiên Báo khi dâng sách tiên tri là vì muốn nịnh bợ, tâng bốc mình để được ban thưởng. Vì vậy, ông hoàng này ra lệnh xử tử Trí Thiên Báo bằng cách chém đầu thị chúng.

Theo HN (Kienthuc.net.vn)

Nổi bật