Bí mật về Mạnh Bà và ‘canh quên lãng’, người quyền lực nhất Âm phủ

15/11/2023 10:04:00

Điều càng bất ngờ hơn nữa là món canh này cũng đã xuất hiện trên thế giới, thậm chí nhiều thực khách sẵn lòng đứng xếp hàng chờ cả tiếng để được thưởng thức món canh vốn dĩ chỉ xuất hiện trong truyền thuyết Trung Hoa.

Trong nhiều truyền thuyết Á Đông, Mạnh Bà là một nhân vật bí ẩn, có nhiệm vụ chế tạo và phân phát canh Mạnh Bà cho những linh hồn sắp được đầu thai. Canh Mạnh Bà là một loại canh kỳ diệu, có thể khiến người uống quên hết mọi chuyện trong kiếp trước, để bước vào một kiếp sống mới hoàn toàn.

Bí mật về Mạnh Bà và ‘canh quên lãng’, người quyền lực nhất Âm phủ

Theo cuốn Ngọc Lịch Sao Truyện, Mạnh Nguyệt Nương còn có tên gọi khác là Mạnh Bà, sống vào thời kì Tây Hán. Mạnh Nguyệt Nương vốn xuất thân khuê các, từ nhỏ đã được học nhiều loại sách của Nho Gia, tới khi lớn lên đã chuyên tâm niệm tụng các loại kinh Phật. Sinh thời, Mạnh Bà đã sống như người tu hành, ăn chay, không sát sinh, cư xử phải đạo. Chính vì vậy, đến năm 81 tuổi bà vẫn trông như 1 thiếu nữ và vẫn còn trinh trắng, người đời đã gọi bà với tên gọi là Mạnh Bà A Nãi. Suốt 49 năm tu luyện trong núi Võ Đang, làm huynh muội với 1 vị thần tinh tú của Đạo gia, là Chân Đại Đế, cuối cùng bà đã đắc đạo thành tiên.

Mạnh Bà được Ngọc Hoàng giao nhiệm vụ đảm bảo tất cả những linh hồn sắp được chuyển kiếp đầu thai sẽ phải được uống Canh Mạnh Bà để không còn nhớ rõ về kiếp trước của mình như thế nào, cũng như những gì mình đã trải qua ở Âm phủ. Tránh việc con người vẫn sinh lòng sân si, thù hận.

Canh Mạnh Bà là gì?

Theo truyền thuyết kể lại, canh mạnh bà được làm từ bột thuốc gia truyền của Mạnh gia, pha lẫn với trà tiên thảo của núi Võ Đang. Thêm vào đó, Mạnh Bà đã thu giữ từng giọt nước mắt khi vui, buồn, hoặc đau khổ, căm hận, sầu não và cả yêu thương của mỗi người trong dân gian nấu thành trà gọi là canh Mạnh Bà. Bất kì ai khi uống canh này vào sẽ quên đi kiếp trước của mình, sau đó sẽ chuyển sinh thành con người mới với một miền kí ức trống rỗng. Đây là loại trà thần bí duy nhất có Mạnh Nguyệt Nương mới chế xuất ra được. Nó là thứ báu vật có sức mạnh kinh thiên động địa, chấn động quỷ thần, biết bao người tu tiên, luyện đạo muốn có mà không thể được.

Bí mật về Mạnh Bà và ‘canh quên lãng’, người quyền lực nhất Âm phủ - 1

Sở dĩ, Mạnh Bà được mệnh danh là người quyền lực nhất Âm phủ bởi khi bà đắc đạo thành tiên, được Thập điện Diêm Vương mời về cai quản tầng thứ 11 của địa ngục. Bà ở trong một đình nhỏ bên cầu Nại Hà. Bất kỳ ai muốn chuyển sinh sang kiếp khác đều phải uống món canh này, sau đó họ mới bắt đầu tiến nhập vào lục đạo luân hồi; có thể chuyển sinh là tiên nhân, là người, hoặc súc sinh…

Mỗi một người đều phải đi qua cầu, Mạnh Bà đều sẽ hỏi có uống canh không, nếu muốn qua cầu, thì cần phải uống canh. Còn không uống canh, thì không qua được cầu Nại Hà, không được đầu thai chuyển kiếp. Nhưng không phải ai cũng tình nguyện uống canh bởi có những điều mà họ không muốn quên.

Với những linh hồn tìm cách bỏ trốn và không chịu uống canh Mạnh Bà, lập tức sẽ xuất hiện hai cái móc trồi lên từ dưới đất giữ chặt chân họ và một cái ống đồng sắc nhọn cứa vào cổ họng để bắt họ uống món canh.

Bí mật về Mạnh Bà và ‘canh quên lãng’, người quyền lực nhất Âm phủ - 2

Vong Xuyên hà còn được gọi “Tam Đồ hà”, chắn ngang giữa đường Hoàng Tuyền và âm phủ. Nước sông có màu đỏ như máu, bên trong đều là cô hồn dã quỷ không được đầu thai, những trận gió tanh hôi tạt thẳng vào mặt. Vì để kiếp sau có thể gặp lại người mình yêu thương nhất trong kiếp này nên có người không uống canh Mạnh Bà mà chấp nhận nhảy vào Vong Xuyên hà bao đau đớn, đợi nghìn năm mới có thể đầu thai.

Trong nghìn năm đó, họ sẽ nhìn thấy người mà mình yêu thương nhất trong kiếp này đi trên đầu, nhưng không thể nói chuyện với nhau, vì mình thấy họ, nhưng họ lại không thấy mình. Sau nghìn năm, nếu như lòng nhớ nhung không hề giảm đi, còn có thể nhớ được chuyện của đời trước, vậy thì có thể trở lại nhân gian, tìm kiếm người mà mình yêu nhất trong đời trước.

Món canh "Mạnh Bà" để thực khách quên đi mọi phiền muộn

Tưởng như "Canh Mạnh Bà" chỉ có trong truyền thuyết, thì năm 2020, khi đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành khắp Trung Quốc, một nhà hàng ở thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc đã thu hút rất đông thực khách tới thưởng thức món canh lạ tai: "Canh Mạnh Bà".

Theo lời kể của quản lý nhà hàng, đây là món ăn giúp thực khách tạm quên đi những muộn phiền trong cuộc sống, cũng như tình hình dịch bệnh đang hoành hành khắp thế giới.

Món canh Mạnh Bà để thực khách quên đi mọi phiền muộn

Được biết, người nảy sinh ra ý tưởng trên là ông chủ nhà hàng họ Dương. Ông dựa vào những câu chuyện dân gian để tạo nên món canh vốn dành cho những người muốn quên đi những hỉ nộ ái ố cuộc đời. Từ điều này, ông Dương đã tạo nên món canh để muốn tặng miễn phí cho thực khách dùng thử, với tên gọi "canh Mạnh Bà" hay "canh quên lãng".

Ông Dương cho biết, trong truyền thuyết, canh Mạnh Bà có thể xóa hết ký ức về những đời trước của một người, đó là lý do vì sao người ta đến trong cuộc đời này mà chẳng hề nhớ gì về những đời trước của mình, và bị mê mờ bởi danh, lợi và tình trong cõi trần tục này.

Bí mật về Mạnh Bà và ‘canh quên lãng’, người quyền lực nhất Âm phủ - 3

Từ điều này, ông Dương đã tạo nên món canh để muốn tặng miễn phí cho thực khách dùng thử, với tên gọi "canh Mạnh Bà" hay "canh quên lãng". Con người chính là sống trong mê, muốn thoát khỏi cái mê thì cần có ngộ, muốn ngộ được ắt phải dụng tâm tu thiện. 

Có lẽ món canh của ông Dương không thể giúp bỏ đi muộn phiền trong cuộc sống, nhưng rõ ràng sự hào phóng của ông chủ nhà hàng này là điều cần thiết cho cộng đồng, đặc biệt với những người gặp hoàn cảnh khó khăn hoặc trong lúc hoạn nạn.

QT (SHTT)

Nổi bật