Bất chấp khuyến nghị của WHO, Mỹ quyết định tiêm liều vắc xin Covid-19 thứ 3 cho một bộ phận người dân

13/08/2021 18:00:56

Nhà chức trách Mỹ vừa thông qua quyết định tiêm liều vắc xin Covid-19 thứ 3 cho những người có hệ thống miễn dịch suy yếu nhằm cải thiện khả năng bảo vệ với nhóm đối tượng này.

Cụ thể, những người được ghép tạng hoặc những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại tương đương sẽ được tiêm mũi vắc xin Covid-19 thứ 3 do Moderna Inc. và Pfizer Inc. sản xuất. Tuy nhiên, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ vẫn nói rằng những người đã được tiêm chủng đầy đủ khác không cần phải tiêm thêm liều bổ sung.

Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa New England hôm 11/8 cho thấy liều bổ sung vắc xin Moderna đã làm tăng đáng kể kháng thể chống Covid-19 ở những bệnh nhân được ghép tạng.

Janet Handal, một người được ghép thận, cho biết: "Tôi cảm thấy rất nhẹ nhõm khi CDC cho phép điều này bởi nó sẽ cứu sống nhiều mạng người. Tôi ước rằng họ làm điều đó sớm hơn".

Ở thời điểm hiện tại, vắc xin được chứng minh có khả năng ngăn ngừa dịch bệnh, hạn chế nhập viện và tử vong trên những người được tiêm 2 liều đầy đủ. Tuy nhiên, đối với nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, liều vắc xin thứ 3 đã được nhắc đến trong thời gian trở lại đây như một cách phòng ngừa cấp độ cao hơn. Nhóm người bị tổn hại hệ miễn dịch chiếm khoảng 3% người trưởng thành ở Mỹ.

Bất chấp khuyến nghị của WHO, Mỹ quyết định tiêm liều vắc xin Covid-19 thứ 3 cho một bộ phận người dân

Trước khi có quy định, nhiều bệnh nhân ở Mỹ đã cố gắng tìm kiếm mũi tiêm bổ sung dù nó không hợp pháp. Giáo sư phẫu thuật và dịch tế Dorry Segev của Đại học Johns Hopkins cho biết, nhóm nghiên cứu của ông đã theo dõi 200 người ghép tạng tiêm mũi thứ 3 và nghi ngờ nhiều bệnh nhân suy giảm miễn dịch khác cũng đã làm như vậy.

Một tháng trước, chính CDC cũng nêu ra những quan ngại về việc có những người được tiêm mũi thứ 3 nhưng hoàn toàn không được giám sát. Ngoài ra, họ cũng lo ngại về tình trạng bất bình đẳng vắc xin có thể xảy ra. Bất bình đẳng vắc xin cũng là điều mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nêu ra khi các nước giàu tính tới việc tiêm mũi vắc xin thứ 3.

Viện dẫn các nghiên cứu khoa học cũng như thực trạng tiêm chủng trên toàn cầu, WHO nhấn mạnh chưa thể khẳng định mũi vắc xin thứ 3 sẽ hiệu quả ra sao hay có thể gây tác động như thế nào tới sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, họ lại khẳng định về tình trạng bất bình đẳng vắc xin, nhất là khi nhiều quốc gia có số lượng tiêm chủng rất thấp.

Đề cập tới quy định ngày, Cố vấn Y tế Nhà Trắng Anthony Fauci nhấn mạnh mũi vắc xin thứ 3 chỉ dành cho những người bị suy yếu hệ thống miễn dịch. Với các nhóm khác, chẳng hạn như người cao tuổi, nước Mỹ vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để có kết luận cuối cùng.

"Ngay tại thời điểm này, ngoài những người có hệ miễn dịch bị tổn hại, chúng tôi sẽ không cung cấp mũi tăng cường cho các đối tượng khác. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ theo dõi cẩn thận và nếu họ cần, chúng tôi sẵn sàng cung cấp cho họ", ông Fauci nói.

Không chỉ riêng Mỹ, nhiều quốc gia giàu có khác như Israel, Đức và Pháp đang tiến hành tiêm vắc xin bổ sung cho những nhóm người dễ bị tổn thương. Các nước khác như Nga, Hungary và Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất cũng đang tiêm mũi thứ 3 trên diện rộng hơn.

Theo Linh Anh (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)