Bạo loạn kinh hoàng trong tù, hơn 100 người chết

30/09/2021 09:31:46

Số người chết trong vụ bạo loạn giữa các băng đảng ở một trong những nhà tù lớn nhất Ecuador tăng lên 116, trong bối cảnh giới chức tiếp tục phát hiện nhiều thi thể phạm nhân, trong đó có ít nhất sáu người bị chặt đầu.

Bạo loạn kinh hoàng trong tù, hơn 100 người chết
Lực lượng an ninh bên ngoài nhà tù Penitenciaria del Litoral (Ảnh: AP)

Khoảng 80 phạm nhân khác bị thương trong cuộc ẩu đả đẫm máu xảy ra tại nhà tù Penitenciaria del Litoral ở tỉnh Guayas (Ecuador). Theo hãng tin AP, vụ bạo loạn xảy ra trong bối cảnh các băng đảng tranh giành quyền kiểm soát nhà tù suốt những tháng gần đây.

"Thật không may các nhóm tội phạm đã tìm cách biến nhà tù thành chiến trường tranh giành quyền lực," tổng thống Ecuador Guillermo Lasso nói với các phóng viên.

Tổng thống Lasso cho biết ông đã điều động thêm các lực lượng an ninh và bổ sung thêm ngân quỹ cho nhà tù để tránh xảy ra những vụ bạo loạn tương tự.

Xung quanh nhà tù xảy ra vụ bạo động, xe thiết giáp, binh lính, xe cứu thương và người thân các phạm nhân tụ tập bên ngoài. Nhiều người cố gắng tìm kiếm thông tin về tình hình người thân của mình trong tù.

Chỉ huy cảnh sát Fabian Bustos cho biết lực lượng cảnh sát và quân đội đã giành lại quyền kiểm soát nhà tù sau năm tiếng đồng hồ. Ông cho biết thêm các lực lượng an ninh đã thu giữ một số vũ khí.

Giới chức cho biết vụ bạo loạn xảy ra giữa hai băng đảng Los Lobos và Los Choneros trong nhà tù. Các phạm nhân đã sử dụng súng, dao và cả chất nổ để giao chiến.

Đại tá Mario Pazmino, cựu giám đốc tình báo quân đội Ecuador cho biết vụ ẩu đả đẫm máu là dấu hiệu của "tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia đã thâm nhập vào hệ thống" nhà tù Ecuador, đồng thời bổ sung thêm rằng hai bằng đảng tội phạm khét tiếng của Mexico là Sinaloa và Jalisco New Generation hoạt động tại Ecuador dựa trên các băng nhóm địa phương.

"Chúng muốn gieo rắc sợ hãi, đại tá Mario Pazmino trả lời phỏng vấ của AP hôm 29/09, sau khi giới chức địa phương xác nhận 10 trường hợp phạm nhân bị chặt đầu.

Hồi tháng 07, tổng thống Lasso ban bố tình trạng khẩn cấp đối với hệ thống nhà tù ở Ecuador, sau nhiều vụ bạo lực đẫm máu dẫn tới cái chết của hơn 100 phạm nhân.

Trước đó, các vụ bạo loạn xảy ra đồng thời tại ba nhà tù ở nước này hồi tháng 02 đã khiến 79 phạm nhân thiệt mạng.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật