Hướng dẫn yêu cầu các nhà hàng kiểm tra trình độ và xác minh nhân viên phục vụ khách hàng, đồng thời lắp đặt camera giám sát trong nhà bếp để ngăn chặn việc nhân viên nhổ nước bọt vào đồ ăn, đồ uống, theo NDTV.
Động thái được đưa ra vài ngày sau khi hai nhân viên nhà hàng ở Mussoorrie bị bắt với cáo buộc nhổ nước bọt vào ly nước ép trái cây trước khi phục vụ du khách. Một video gần đây thu hút chú ý trên mạng xã hội cho thấy đầu bếp dường như nhổ nước bọt vào bột mì khi làm bánh roti.
Hướng dẫn cũng đề nghị cảnh sát cấp quận tham gia xử lý hành vi nhổ nước bọt vào đồ ăn, đồ uống ở các quán hàng rong và xe đẩy. Cảnh sát cấp khu vực nên chú ý hơn tới an toàn vệ sinh thực phẩm ở những hàng quán như vậy, theo hướng dẫn.
Giới chức cho biết những người có hành vi kể trên có thể bị truy tố theo điều 274 Luật Hình sự Ấn Độ, quy định về việc can thiệp vào đồ ăn, thức uống để bán. Họ cũng có thể bị bắt mà không cần lệnh của tòa án, với tội danh gây rối trật tự công cộng theo điều luật cảnh sát cấp bang.
Hoài An (SHTT)