Bác sĩ Ghali giải thích bệnh nhân bệnh nhân đã ăn thịt lợn sống hoặc chưa nấu chín có ấu trùng giun sán. Ấu trùng này dường như đã xâm nhập vào cơ thể bệnh nhân, tạo nên các nang nhỏ có thể gây nhiễm trùng.
Bác sĩ Ghali nhấn mạnh ca bệnh khiến ông muốn nhắc nhở tất cả mọi người "cố gắng giữ gìn vệ sinh, rửa tay sạch sẽ, và không được ăn thịt lợn sống hay chưa nấu chín trong bất cứ tình huống nào".
Bệnh nhân thực tế không hề hay biết về tình hình sức khỏe mà chỉ nhập viện để chụp X-quang kiểm tra chấn thương sau khi bị ngã.
"Nang sán xuất hiện khắp mọi nơi, nhiều vô kể đến mức không đếm nổi. Nang sán có thể di chuyển trong cơ thể. Đối với bệnh nhân này, nang sán đã xuất hiện ở mô mềm tại vùng hông và chân," bác sĩ Ghali giải thích.
Nhiễm trùng sán lợn có thể xảy ra sau khi bênh nhân ăn phải trứng sán trong thịt lợn nhiễm sán hoặc chưa nấu chín. Bệnh ấu trùng sán lợn có thể gây nguy hiểm khi xảy ra ở não hoặc hệ thần kinh, gọi là nhiễm ấu trùng sán dải heo hệ thần kinh trung ương.
Bệnh ấu trùng sán lợn và nhiễm nhiễm ấu trùng sán dải heo hệ thần kinh trung ương phổ biến nhất tại các cộng đồng nông nghiệp ở các nước đang phát triển, theo Daily Mail.
"Tiên lượng bệnh ấu trùng sán lợn và nhiễm nhiễm ấu trùng sán dải heo hệ thần kinh trung ương thường khá tốt, nhưng vẫn có nhiều ca tử vong," bác sĩ Ghali cho biết, lưu ý rằng ước tính mỗi năm có khoảng 50 triệu ca nhiễm và 50.000 trường hợp tử vong.
"Bài học rút ra là phải cố gắng giữ gìn vệ sinh, luôn rửa tay và không bao giờ ăn thịt lợn sống hoặc chưa chín trong bất kì tình huống nào," bác sĩ Ghali nói thêm.
Hoài An (SHTT)