Khi ngày đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp kết thúc, các nhà lãnh đạo và đại biểu thế giới đã được phục vụ những món ngon độc đáo của Ấn Độ tại buổi dạ tiệc chính thức do Tổng thống Droupadi Murmu tổ chức tại New Delhi.
Các Nguyên thủ quốc gia và các nhà lãnh đạo thế giới khác đã được chiêu đãi một trải nghiệm ẩm thực độc đáo, với các bữa ăn được phục vụ trên các dụng cụ mạ bạc và mạ vàng, phần nào giới thiệu về những di sản và văn hóa phong phú của Ấn Độ.
Bữa tiệc tối do Tổng thống Murmu chủ trì bao gồm ba món ăn chay, được chế biến từ các loại kê khác nhau. Món chính là bánh mít ăn kèm với nấm rừng, bánh kê chiên giòn và lá cà ri trộn với cơm gạo đỏ Kerala. Hai loại bánh mỳ của Ấn Độ là Bakarkhani - loại bánh mỳ dẹt, dày và ngọt cùng bánh Pao mềm nổi tiếng của Mumbai cũng nằm trong thực đơn. Các loại nước uống như Kashmiri kahwa từ khu vực phía bắc, cà phê phin nổi tiếng ở miền nam và trà Darjeeling cũng được Ấn Độ mời khách.Ca
Kê đã trở thành một thực phẩm lành mạnh được ưa chuộng thay thế cho gạo hoặc lúa mạch sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc gọi năm 2023 là Năm Quốc tế về hạt kê. Đầu năm nay, loại siêu thực phẩm đa năng và thân thiện với khí hậu này đã được đưa vào bữa tối cấp nhà nước mà Nhà Trắng đãi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.
TN (SHTT)