Xét xử Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm: Toà án lưu ý đặc biệt tới người dân

18/09/2023 17:55:30

Vụ án này thu hút sự quan tâm lớn từ công chúng và được TAND TP HCM đã quyết định mở phiên tòa công kha. Tuy nhiên, vì nhiều lý do...

Theo lịch dự kiến, vào ngày 21/9, TAND TPHCM sẽ tiến hành phiên tòa xét xử bà Nguyễn Phương Hằng cùng với 4 đồng phạm về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Phiên tòa do Thẩm phán Bùi Đức Nam làm chủ tọa, dự kiến kéo dài đến ngày 22/9.

Xét xử Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm: Toà án lưu ý đặc biệt tới người dân
Trụ sở tòa án Nhân dân TP HCM.

Thời gian qua, có những cá nhân đã bị xử lý về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân ở một vụ án khác. Tuy nhiên chỉ dừng ở mức bị xử lý hành chính, chưa đến mức bị xử lý hình sự.

Đây là lần đầu tiên TAND TP HCM đưa ra xét xử hình sự hành vi "livestream" (phát trực tiếp) nói xấu người khác trên nền tảng mạng xã hội. Theo báo Người Lao Động dẫn lời ông Phạm Ngọc Duy (Chánh Văn phòng TAND TP HCM) cho biết, mặc dù người dân được tự do sử dụng mạng xã hội, tiếp cận thông tin nhưng phải trong khuôn khổ cho phép của pháp luật.

Vụ án này được rất nhiều người quan tâm, phiên tòa sẽ diễn ra công khai nhưng người dân không tụ tập trước trụ sở Tòa án Nhân dân TP. Được biết, trụ sở của Tòa án Nhân dân TP đang trong giai đoạn trùng tu. Cùng ngày, tòa cũng xét xử nhiều vụ án khác nên Tòa án Nhân dân TP HCM không thể đáp ứng và phục vụ đủ chỗ ngồi cho người dân quan tâm đến phiên tòa.

Ngoài ra, tòa án cũng quyết định không phát sóng trực tiếp hoặc trình chiếu diễn biến phiên xử như những phiên xử đáng chú ý trước đây.

Đối với báo chí, tòa sẽ bố trí khu vực tác nghiệp riêng biệt và cần đảm bảo mang theo giấy giới thiệu và thẻ nhà báo. Đăng ký tham gia tác nghiệp tại TAND TP HCM sẽ được tiến hành từ chiều ngày 19/9, với giới hạn tối đa 2 người cho mỗi cơ quan báo chí.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), bà Đặng Thị Hàn Ni, ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) cùng chồng Lê Công Vinh, ông Nguyễn Đức Hiển, bà Đinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu, bà Trương Việt Hà, ông Huỳnh Uy Dũng, ông Nguyễn Đình Kim... được triệu tập tới tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, bà Đặng Thị Hàn Ni (đang bị cơ quan chức năng tạm giam để điều tra về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân ở một vụ án khác) cũng được triệu tập đến tòa.

Theo cáo trạng, bà Nguyễn Phương Hằng đã thực hiện nhiều buổi livestream trực tuyến trên mạng từ ngày 9/10/2021-22/3/2022, trong các buổi livestream, bà Hằng đã có những phát ngôn bịa đặt, không chính xác, và xúc phạm nghiêm trọng đến uy tín và danh dự cá nhân của một số người, cũng như đưa lên mạng thông tin liên quan đến bí mật cá nhân, gia đình, và đời sống riêng tư của 10 người.

Xét xử Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm: Toà án lưu ý đặc biệt tới người dân - 1
Bị cáo Nguyễn Phương Hằng.

Các bị cáo: Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân, dù không mâu thuẫn với những nghệ sĩ, ca sĩ, cá nhân nêu trên, nhưng do là nhân viên, được bà Hằng trả lương nên đã liên tục thực hiện các hành vi giúp sức tích cực cho bà Hằng.

Bị cáo Đặng Anh Quân tham gia những buổi livestream nhằm tăng độ tin cậy cho những phát ngôn của bà Hằng. Mỗi khi Nguyễn Phương Hằng phát ngôn xúc phạm người khác thì ông Quân cùng tương tác, phát ngôn góp phần cổ vũ bà Hằng thực hiện hành vi phạm tội.

Tổng hợp

PTH (SHTT)

Nổi bật