Xét xử cựu CEO Alibaba: Dụ bà lao công trả góp hơn 1 tỉ đồng

15/12/2022 17:22:33

Nhiều bị hại từng là nhân viên của Công ty Alibaba xin được nhận lại số tiền trót đầu tư.

Chiều 15-12, xung quanh việc các bị hại kê khai số tiền đã nộp vào Công ty Alibaba, HĐXX nhận được nhiều yêu cầu muốn lấy lại tiền vốn lẫn lãi liên quan các hợp đồng mua đất đã ký với Nguyễn Thái Luyện (SN 1985, cựu Chủ tịch HĐQT kiểm Tổng Giám đốc Công ty Alibaba). Tuy nhiên, có bị hại chỉ muốn lấy đất vì cho rằng Công ty Alibaba có... đất thật. Có bị hại chỉ hy vọng lấy lại nửa số tiền đã đầu tư.

Xét xử cựu CEO Alibaba: Dụ bà lao công trả góp hơn 1 tỉ đồng
Quang cảnh phiên tòa

Một bị hại tên V.T.T (TP Thủ Đức, từng là nhân viên môi giới của Công ty Alibaba) đầu tư hơn 368 triệu đồng vào các dự án của Luyện tha thiết được lấy lại vốn. Trước toà, bà T. cho biết bà thậm chí chỉ mong lấy lại một nửa số tiền trên vì "không có hy vọng lấy được toàn bộ số tiền".

Một bị hại khác từng làm tại Công ty Alibaba tham dự phiên tòa với tư cách bị hại là bà P.H.S (ngụ Đồng Nai). Bà S. từng là lao công tại một công ty con trong 22 công ty con do Nguyễn Thái Luyện Thành Lập, đã đầu tư cho công ty này hơn 1 tỉ đồng cho 8 lô đất thuộc 7 dự án khác nhau.

Theo bà S. trong khoản đầu tư này, hơn 400 triệu đồng là bà vay ngân hàng, còn lại là tiền chơi hụi và vay mượn bên ngoài. Sau khi vụ án xảy ra, gia đình giúp bà trả tiền vay ngân hàng, số còn lại bà chưa trả hết.

"Nhà tôi nghèo lắm. Chồng tôi mất lâu rồi. Tôi ở với con, đứa lớn, đứa bé đều chửi tôi. Tiền tôi vay mượn không trả được, người đời sỉ nhục. 5 tháng trước tôi bị tai nạn giao thông gãy chân, người gây tai nạn cũng chạy mất. Đôi khi tôi chỉ muốn chết đi thôi..." - bà S. ngậm ngùi.

Bà S. kể thời điểm công ty này thành lập văn phòng ở đầu hẻm dẫn vào nhà bà, nhân viên môi giới thường xuyên chèo kéo bà mua dự án nhưng bà... không tin tưởng. Sau đó, họ mời bà vào công ty làm nhân viên quét dọn.

Thời gian làm việc ở đây, bà nhìn thấy rất nhiều khách hàng đến mua đất và lấy được lợi nhuận. Mãi sau này, bà mới biết số lợi nhuận đấy khách hàng tiếp tục được "tái đầu tư" vào các dự án của công ty này.

Nhân viên môi giới tiếp tục chèo kéo bà mua đất dự án, nếu không đủ tiền thì cho trả góp. Bà S. dần bị lay chuyển, theo nhân viên môi giới đi xem đất. Bà cho rằng công ty có dẫn đi xem đất thật, các lô đất còn được đánh số ô... nhưng bà không rõ về pháp lý.

Tuy nhiên, vì sức khỏe không cho phép, bà chỉ đi xem những dự án ở gần. Nhiều dự án xa, bà không đi thực tế mà tìm hiểu dư án qua... bản vẽ công ty này cung cấp.

Theo lời bà S., gần nhà bà còn 3 người nữa dính vào các dự án "ma" của Nguyễn Thái Luyện. Hôm nay, 4 người hàng xóm dắt nhau để tòa để mong lấy lại được số tiền đã đầu tư nếu không lấy được tiền thì mong nhận lại phần đất đã mua.

Theo Trần Thái (Nld.com.vn)

Nổi bật