Vì viên gạch vỡ, em trai gián tiếp đẩy anh ruột vào tù tội

08/04/2021 09:16:14

Mua phải gạch lát nền nhà bị vỡ, Cường đem đến đổi trả thì xảy ra mâu thuẫn với chủ cửa hàng. Bị đuổi đánh, Cường gọi điện cầu cứu anh trai. Người anh phi xe máy đến nơi dùng cuốc đánh vào đầu một người nên bị truy tố về tội giết người. Tại tòa, Cường khóc lóc, xin giảm nhẹ hình phạt cho anh trai mình.

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Huy Được (28 tuổi, trú xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) về tội “Giết người”.

6 bị cáo Nguyễn Huy Cường (24 tuổi, em trai Được), Tô Huy Hải (60 tuổi), Tô Văn Hiền (48 tuổi – cũng chính là bị hại trong vụ án), Tô Văn Hoài (52 tuổi), Tô Văn Dục (56 tuổi), Nguyễn Đức Thắng (30 tuổi), cùng trú xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu bị truy tố về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Vụ hỗn chiến bắt nguồn từ chuyện viên gạch lát nền nhà bị vỡ. Theo đó, ngày 19/4/2020, gia đình Cường có đến nhà Hải mua gạch lát nền nhà. Khi phát hiện một số viên gạch bị vỡ, Cường yêu cầu đổi lại nhưng không được Hải chấp nhận. Hai bên to tiếng rồi xảy ra mâu thuẫn, đánh nhau.

Bị các anh em của Hải lao vào đánh, Cường điện thoại cầu cứu anh trai: “Anh ơi, em xuống đổi gạch bị bọn nó đánh dưới này rồi”. Nhận được tin, Được phóng xe máy đến dùng chân tay đấm, đá vào người Hiền.

Đáp lại, anh em của Hải cùng Dục, Thắng người cầm thanh sắt, ống tuýp, kẻ vác gậy gỗ rượt đuổi hai anh em Được, Cường. Bị đuổi đánh, Được lấy chiếc cuốc đánh mạnh vào đầu Hiền gây vỡ lún xương hộp sọ, dập não....tổn thương do thương tích gây nên tại thời điểm giám định là 61%.

Vì viên gạch vỡ, em trai gián tiếp đẩy anh ruột vào tù tội
Hai bị cáo Nguyễn Huy Được (trái) và Cường tại phiên tòa

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thể hiện sự hối hận. Bị cáo Nguyễn Huy Được khai không cố tình giết người. Chỉ vì thấy em trai bị nhóm của anh em Hải đuổi đánh nên đã không kiềm chế được sự nóng giận của bản thân. Bị cáo cúi đầu xin lỗi bị hại Tô Văn Hiền. Sau khi sự việc xảy ra, gia đình bị cáo Được đã bồi thường theo yêu cầu của nạn nhân Hiền 120 triệu đồng.

Ra tòa về tội Gây rối trật tự công cộng, bị cáo Cường trình bày cảm thấy có lỗi với anh trai. “Bị cáo không ngờ, việc cầu cứu anh trai đã đẩy anh vào tội Giết người, xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho anh trai của bị cáo. Bị cáo cảm thấy có lỗi với anh Được”, Cường rơi nước mắt trình bày.

Sau vụ hỗn chiến, Tô Văn Hiền bị thương nặng. Tại phiên tòa này, Hiền đến tòa với 2 tư cách vừa là bị cáo và bị hại trong vụ án. Do bị liệt 1/2 người nhẹ nên bị cáo Hiền được tòa cho phép ngồi trong suốt quá trình xét xử. Dù những vết thương chưa lành nhưng Hiền có lời xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Được. Các bị cáo mong muốn các bên thông cảm, tha thứ cho nhau để xây dựng hòa khí lâu dài.

Trước sự có mặt của đông đảo người dân, HĐXX đã nhắc nhở mọi người về việc ứng xử trong cuộc sống. Nguyên nhân của vụ án rất nhỏ nhặt, nhưng chỉ vì sự nóng nảy và tính a dua mà các bị cáo đã lao vào ẩu đả, đuổi đánh nhau gây tổn thương cơ thể cho bị hại và mất trật tự trên địa bàn. Đây là bài học lớn cho không những các bị cáo mà còn là của những người khác.

HĐXX nhận định, đây là vụ án đau lòng khi các bị cáo đa số là anh em trong nhà. Việc truy tố bị cáo Được là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Hành vi của bị cáo Được là nguy hiểm, xâm phạm tính mạng, sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ. Việc nạn nhân không chết là ngoài ý muốn chủ quan của bị cáo. Tuy nhiên, cũng cần xem xét hoàn cảnh phạm tội của bị cáo để đưa ra bản án đủ nghiêm minh nhưng thể hiện sự khoan hồng của pháp luật. Xem xét toàn diện vụ án HĐXX Nguyễn Huy Được 5 năm tù về tội Giết người.

Đối với các bị cáo phạm tội Gây rối trật tự công cộng, tòa tuyên phạt Cường, Hải, Dục 24 tháng tù cho hưởng án treo; các bị cáo Hiền, Hoài, Thắng 30 tháng cải tạo không giam giữ.

Dù bản thân được hưởng án treo nhưng Nguyễn Huy Cường đã khóc nức nở khi phiên tòa kết thúc. Cường chạy theo anh trai bị còng tay đang bị dẫn về trại tạm giam nói lời xin lỗi....

Theo Gia Ân - Huyền Trang (VietNamNet)

Nổi bật