Ông Trần Quí Thanh bị đề nghị 9-10 năm tù

24/04/2024 14:51:14

Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đã luận tội sau khi ông Trần Quí Thanh và 2 con gái thừa nhận nội dung như cáo trạng quy kết.

Ông Trần Quí Thanh bị đề nghị mức án 9-10 năm tù, trong khi 2 con gái Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích lần lượt là 5-6 năm tù và 4-5 năm tù. Đây là đề nghị từ cơ quan công tố vào chiều 24/4 sau hơn một ngày xét xử tại TAND TP.HCM.

Đại diện Viện kiểm sát giữ quan điểm truy tố các bị cáo về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Theo đó, bị cáo Trần Quí Thanh là người trực tiếp làm việc, trao đổi với người vay tiền, môi giới rồi thông báo 2 con là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích nên phải chịu trách nhiệm chính; chịu trách nhiệm tiếp theo là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích.

Ông Trần Quí Thanh bị đề nghị 9-10 năm tù

Phía Viện kiểm sát xác định bản chất hợp đồng chuyển nhượng tài sản của ông Thanh và 4 bị hại gồm Đặng Thị Kim Oanh, Nguyễn Văn Chung, Lâm Sơn Hoàng,  Nguyễn Huy Đông (cùng ngụ TP HCM) là cho vay. Tuy nhiên, việc cho vay này bị che giấu bởi các hợp đồng chuyển nhượng tài sản/cổ phần dự án. 

Cụ thể, trong thời gian từ năm 2019-2020, ông Thanh và hai con gái cho 4 cá nhân trên vay tiền với lãi suất 3%/tháng. Bên cho vay không làm giấy tờ vay mượn mà yêu cầu những người cần vay tiền phải ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản. Số tài sản này gồm bất động sản, cổ phần của dự án bất động sản. 

Hình thức hợp đồng này được xác định là giả cách, là thoả thuận giả tạo để che giấu việc cho vay. Khi bên vay thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc, nợ lãi theo thỏa thuận thì cha con ông Thanh nại nhiều lý do để không trả lại cho chủ tài sản. 

Đại diện Viện kiểm sát cũng nhận định các bị cáo đã nhận thức hành vi, thành khẩn khai báo, nên đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét khi lượng hình.

Bên cạnh đó, các bị cáo có tình tiết giảm nhẹ: tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động, đóng góp cho xã hội kinh tế địa phương, phòng chống dịch Covid-19 và khắc phục hậu quả 185 tỷ đồng... Các bị cáo có tình tiết tăng nặng là phạm tội hai lần trở lên. Viện kiểm sát đề nghị HĐXX xem xét tăng nặng giảm nhẹ, tương ứng hành vi từng bị cáo để xem xét mức án phù hợp.

TN (SHTT)

Nổi bật