Ông Nguyễn Đức Chung bị tố mắng chửi cấp dưới, đưa người đang 'trốn nợ' ra Hà Nội trồng cây

28/03/2023 08:46:36

Cựu Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Công ty Cây xanh thực hiện việc trồng cây theo đúng ý của mình, buộc phải mua cây của người quen, bao gồm có người đang trốn nợ tại Lâm Đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa ban hành kết luận, đề nghị truy tố ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

14 bị can khác bị đề nghị truy tố về các tội: Buôn lậu; Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí; In, phát hành, mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Đức Chung bị tố mắng chửi cấp dưới, đưa người đang 'trốn nợ' ra Hà Nội trồng cây
Bị cáo Nguyễn Đức Chung trong một phiên tòa trước đó.

Theo kết luận điều tra, sau khi được bổ nhiệm Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã có nhiều chỉ đạo với mục đích can thiệp, chỉ đạo toàn diện, xuyên suốt công tác trồng cây trên địa bàn Thủ đô.

Ông Chung chỉ đạo tạm dừng việc đấu thầu tại các quận, huyện; thu gọn đầu mối về Sở Xây dựng thực hiện và áp dụng hình thức đặt hàng thay vì đấu thầu. Cựu Chủ tịch Hà Nội còn cho phép vừa thực hiện dự án trồng cây xanh vừa hoàn thiện thủ tục khi chỉ đạo ban hành Thông báo 32 của UBND TP Hà Nội.

Khi biết việc chọn nhà thầu thực hiện trồng mới, chăm sóc, cắt tỉa cây xanh phải đấu thầu, ông Chung "chỉ đạo miệng" với Giám đốc Sở Xây dựng và Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật đô thị Sở Xây dựng làm tiêu chí, tổ chức đấu thầu.

Chỉ đạo này bị cơ quan điều tra cáo buộc "mang tính áp đặt", buộc Sở Xây dựng phải giao cấp dưới đặt hàng trực tiếp với người quen của bị can Chung là Bùi Văn Mận, Giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh. Hồi tháng 3/2016, khi đang trốn nợ ở Lâm Đồng, ông Mận được ông Chung gọi ra Hà Nội "làm cây".

"Do có mối quan hệ quen biết, thân thiết với Bùi Văn Mận, muốn tạo điều kiện cho Mận; khoảng tháng 3/2016, khi Mận đang trốn nợ tại Lâm Đồng, Chung đã gọi điện cho Mận ra Hà Nội để làm cây. Ông Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo, áp đặt buộc lãnh đạo các sở, ngành phải đặt hàng với Công ty Sinh Thái Xanh của Bùi Văn Mận", kết luận điều tra nêu.

Ông Nguyễn Đức Chung bị tố mắng chửi cấp dưới, đưa người đang 'trốn nợ' ra Hà Nội trồng cây - 1
Bị can Bùi Văn Mận.

Trong vụ án này, bị can Vũ Kiên Trung, cựu Chủ tịch, đại diện pháp luật Công ty THH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội (Công ty Cây xanh) bị đề nghị truy tố tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Theo lời khai của Vũ Kiên Trung, tại các cuộc họp giao ban của TP Hà Nội, Nguyễn Đức Chung thường xuyên mắng chửi, gây áp lực bằng việc yêu cầu phải trồng cây thật nhanh và đúng ý của ông Chung, nếu không sẽ cách chức hoặc đuổi việc. Mặc dù Trung nhận thức được việc Thông báo 32 không đúng với quy định của pháp luật nhưng vẫn phải thực hiện vì ông Chung là cấp trên, thường xuyên chỉ đạo, gây áp lực.

Trong cuộc họp tổng kết năm của Công ty Cây xanh, Nguyễn Đức Chung đến dự và chỉ đạo, phát biểu với nội dung “nửa đêm tôi vẫn phải gọi điện cho anh Trung, Tổng giám đốc để chỉ đạo công việc”.

Nhận chỉ đạo cũng như tạo điều kiện từ cựu Chủ tịch Hà Nội, các bị can đã thông đồng nâng khống giá cây xanh, ban hành chứng thư thẩm định giá bằng với giá đã được nâng khống chiếm đoạt, thu lời bất chính, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 34,7 tỷ đồng.

Các bị can cũng khai nhận đã chi khoản tiền lớn để phục vụ cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đi trồng cây ở trường mầm non, cũng như "cảm ơn" bị can trên trong những dịp lễ, Tết.

Đáng chú ý, nội dung kết luận điều tra thể hiện, bị can Vũ Trung Kiên, cựu Tổng giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội, khai đã chi 2,6 tỷ đồng cho ông Chung vào các dịp lễ, Tết, từ năm 2016 đến 2020.

Trong kết luận điều tra khẳng định: "Bị can Nguyễn Đức Chung đã "thiên vị" cho các công ty, cá nhân có mối quan hệ thân thiết với mình để họ được hưởng lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn. Đổi lại, bị can Mận khai chi gần 1,2 tỷ đồng cho ông Chung tài trợ trồng cây ở Trường Mầm non Yển Khê và tại nhà bố đẻ của ông Chung. C03 cho rằng qua kết quả xác minh và sổ sách theo dõi chi nội bộ của công ty ông Mận đủ căn cứ xác định các khoản chi trên "là có".

Tuy nhiên, cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phủ nhận các thông tin trên, khẳng định "không nhận khoản tiền này" từ ông Kiên, cũng không yêu cầu "trồng cây ở đâu". Cựu Chủ tịch Hà Nội khai đều đã trả tiền khi mua cây của ông Mận.

Căn cứ các tài liệu, Cơ quan điều tra xác định bị can Nguyễn Đức Chung với tư cách là Chủ tịch UBND Hà Nội, là cán bộ lãnh đạo cao cấp, không những không đảm bảo tính công minh, liêm chính, vì động cơ cá nhân đã dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt.

"Nhằm che giấu hành vi phạm tội, bị can Chung đã ra văn bản một đằng, chỉ đạo miệng một nẻo", kết luận điều tra nêu và cho rằng quá trình điều tra, ông Chung khai báo quanh co, chối tội, đổ lỗi cho người khác. Cơ quan điều tra đề nghị các cơ quan truy tố, xét xử xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, đảm bảo tính răn đe và phòng ngừa chung.

Đây là vụ án thứ 4 ông Nguyễn Đức Chung bị khởi tố, bắt tạm giam. Cựu Chủ tịch Hà Nội đã bị xét xử trong ba vụ án trước đó.

Ông Chung bị tuyên phạt và đang thi hành tổng cộng 12 năm tù tại 3 vụ án: Chiếm đoạt tài liệu mật, mua sắm chế phẩm Redoxy-3C, can thiệp đấu thầu tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội liên quan Công ty Nhật Cường.

Tổng hợp

PTH (SHTT)

Nổi bật