Nhận 6,9 tỉ đồng từ 'ông trùm' buôn lậu xăng, cựu tư lệnh nói chỉ là 'quà bình thường'

12/07/2022 18:31:34

Với cáo buộc nhận 6,9 tỉ đồng từ "ông trùm" để tạo điều kiện cho các hoạt động buôn bán xăng lậu, bị cáo Lê Văn Minh, cựu thiếu tướng, cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, thừa nhận song không cho rằng đó là tiền "hối lộ, ăn chia tháng", mà chỉ là "quà bình thường, thi thoảng Hữu gửi".

Chiều nay 12-7, Tòa án quân sự Quân khu 7 xét xử 14 bị cáo trong vụ án "Buôn lậu", "nhận hối lộ", "tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài" và "không tố giác tội phạm" liên quan nhiều cựu sĩ quan Cảnh sát biển tiếp tục với phần thẩm vấn.

Nhận 6,9 tỉ đồng từ 'ông trùm' buôn lậu xăng, cựu tư lệnh nói chỉ là 'quà bình thường'
Bị cáo Lê Văn Minh (áo đen), cựu thiếu tướng, cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, tại tòa

Trong số các bị cáo này, bị cáo Lê Văn Minh, cựu thiếu tướng, cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, bị truy tố về tội nhận hối lộ. Theo cáo buộc, bị cáo Minh đã nhận hối lộ gần 6,9 tỉ đồng từ "ông trùm" Phan Thanh Hữu (giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh) để tạo điều kiện cho Hữu cùng đồng phạm buôn lậu xăng trong suốt thời gian dài mà không bị bắt giữ.

Trả lời thẩm vấn tại phiên toà, cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 thừa nhận có quen biết với Hữu từ trước. Ban đầu, bị cáo không biết Hữu buôn lậu xăng dầu, suốt thời gian dài chỉ nghĩ rằng người này buôn bán hải sản trên biển. "Bị cáo thấy ông ấy hiền lành tử tế, học cùng trường Hải quân chỉ sau mấy khóa nên chỉ nghĩ là người giỏi làm ăn, về sau mới phát hiện là buôn lậu"- bị cáo Minh nói.

Trước lời khai này, đại diện Viện Kiểm sát tại phiên toà lưu ý bị cáo nếu không khai báo thành khẩn sẽ rút tình tiết giảm nhẹ là khai báo thành khẩn, đồng thời công bố bút lục cho thấy bị cáo này từng khai biết rõ việc buôn lậu của Hữu, bao gồm việc hai bên nhắn tin tọa độ tàu cho nhau.

Sau đó, cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 thừa nhận việc trao đổi tin nhắn với Hữu về vấn đề tọa độ. Tuy nhiên, thời điểm ấy bị cáo chưa nhận thức được hành vi này là giúp sức cho Hữu thực hiện hành vi buôn lậu.

Với cáo buộc nhận 6,9 tỉ đồng từ Hữu để tạo điều kiện cho các hoạt động buôn bán xăng lậu, bị cáo Minh, thừa nhận song không cho rằng đó là tiền "hối lộ, ăn chia tháng", mà chỉ là "quà bình thường, thi thoảng Hữu gửi".

Nhận 6,9 tỉ đồng từ 'ông trùm' buôn lậu xăng, cựu tư lệnh nói chỉ là 'quà bình thường' - 1
Các bị cáo tại phiên toà

Bị cáo khai không nhớ rõ đã nhận tiền bao nhiêu lần, cũng không biết mỗi lần bao nhiêu tiền, số tiền nhận mỗi lần "không đồng đều, nhưng chắc chắn có nhận".

Trong khi đó, được triệu tập đến tòa, bà Phan Thị Liên (vợ bị cáo Minh), thừa nhận có nhận tiền của Phan Thanh Hữu, thông qua hai hình thức chuyển khoản và nhận trực tiếp. Với hình thức chuyển khoản, Hữu sẽ cho người chuyển tiền vào tài khoản của bà Liên, trong đó một lần chuyển vào tài khoản con gái bà.

Đáng chú ý, bà Liên cho biết sau khi cơ quan điều tra làm việc, bà nhận thức được số tiền Hữu chuyển với mục đích "lợi dụng" chồng mình làm tư lệnh vùng cảnh sát biển để hối lộ nên đã chủ động nộp lại tiền. Bà Liên gửi lời xin lỗi đến cơ quan chức năng, nói gia đình rơi vào hoàn cảnh như hiện nay "rất đau đớn".

Tại phiên toà, cựu thiếu tướng Lê Xuân Thanh, cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, cũng thừa nhận cáo buộc nhận hối lộ 1,8 tỉ đồng, song đề nghị HĐXX xem xét việc chỉ gặp một lần khi Hữu chủ động tìm đến nhà riêng ở TP Vũng Tàu. Toàn bộ tiền, trùm buôn lậu đưa qua vợ nên bị cáo không biết.

Theo Nguyễn Hưởng (Nld.com.vn)

Nổi bật