Nguyên Trung úy quân đội vay mượn hàng tỷ đồng rồi trốn nã suốt 8 năm

24/03/2019 19:15:00

Đeo hàm Trung úy quân đội, tương lai đang rộng mở nhưng Trần Quang Thành không phấn đấu mà vay mượn hàng tỷ đồng rồi bỏ trốn. 8 năm qua, dù luôn sống trong nỗi day dứt và nhiều lần vợ khuyên ra đầu thú nhưng Thành không đủ can đảm.

Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An vừa bàn giao Trần Quang Thành (SN 1986, quê xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn, Nghệ An), đối tượng trốn nã 8 năm cho Cơ quan điều tra Hình sự Quân khu 1 để hoàn tất điều tra, xét xử theo thẩm quyền.

Được biết, thời điểm gây ra hành vi phạm tội, Thành là Trung úy trợ lý quân lực của Quân khu I, đóng tại huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Nguyên Trung úy quân đội vay mượn hàng tỷ đồng rồi trốn nã suốt 8 năm
Trần Quang Thành sa lưới sau 8 năm lẩn trốn

Theo hồ sơ vụ án, năm 2011, trong thời gian ở trong quân ngũ, Trần Quang Thành đã nhiều lần vay tiền của đồng đội và bạn bè với số tiền hàng trăm triệu đồng. Không có khả năng trả nợ, Trần Quang Thành đã bỏ trốn biệt tích.

Sau khi vào Bình Dương sinh sống được một thời gian, đối tượng yêu cô gái người Hà Tĩnh. Thành đã lấy giấy tờ tùy thân của em trai và làm giả giấy đăng ký kết hôn.

Sau khi kết hôn, hắn cũng tâm sự quá khứ lầm lỗi của mình. Vợ đã khuyên hắn ra đầu thú nhưng Thành không đủ can đảm.

Tháng 12/2011, Cơ quan điều tra hình sự, quân sự Quân Khu I đã ra quyết định truy nã số 01/QĐ ĐTHS đối với Trần Quang Thành về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan chức năng này đã ráo riết truy tìm Thành nhiều năm liền nhưng không có kết quả nên đề nghị Công an tỉnh Nghệ An phối hợp để truy bắt đối tượng.

Nguyên Trung úy quân đội vay mượn hàng tỷ đồng rồi trốn nã suốt 8 năm - 1
Đối tượng thừa nhận hành vi phạm tội

Sau một thời gian sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng xác định Trần Quang Thành hiện đang sinh sống và làm việc tại Bình Dương.

Ngày 18/3, Ban chuyên án đã phối hợp với Công an TX. Bến Cát ập vào bắt giữ Trần Quang Thành khi đang ở phòng trọ.

Đối tượng Trần Quang Thành tâm sự, đã có lúc bản thân muốn quay về đầu thú, khai nhận hành vi của mình nhưng không đủ can đảm. Trong suốt 8 năm qua, Thành luôn sống trong nỗi day dứt.

Theo cán bộ điều tra, trong quá trình trốn nã, đối tượng thường xuyên thay đổi nơi ở. Làm khu công nghiệp hay công ty được khoảng 2 tháng, vợ chồng Thành lại chuyển chỗ. Tuy nhiên "lưới trời lòng lộng tuy thưa mà khó thoát", cuối cùng Thành đã bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Theo Văn Nguyên (Tổ Quốc)

Nổi bật