Lý do La 'điên' làm tư nhân vẫn bị khởi tố tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ

16/06/2024 06:33:11

Công an lý giải lý về việc dù chỉ hoạt động kinh doanh tư nhân, không đảm nhiệm chức vụ gì trong cơ quan Nhà nước, nhưng La “điên” lại bị bắt và khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ngày 12/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình (CSĐT) ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Sơn La (SN 1957, hay còn gọi là La “điên”, trú tại phường Đề Thám, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 

Doanh nghiệp tư nhân vẫn bị khởi tố "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”

Theo cơ quan điều tra, La “điên” là đối tượng từng có tiền án, tiền sự về tội trộm cắp tài sản. Doanh nhân La được nhiều người biết đến từ khi bước chân vào ngành kinh doanh vận tải hành khách. Đối tượng này xây dựng lên thương hiệu nhà xe Mạnh La.

Lý do La 'điên' làm tư nhân vẫn bị khởi tố tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ
Cơ quan công an khởi tố bị can với doanh nhân Nguyễn Sơn La. Ảnh: Trợ Đoàn

Là doanh nhân, hoạt động kinh doanh tư nhân, không đảm nhiệm chức vụ gì trong các tổ chức, cơ quan Nhà nước nhưng Nguyễn Sơn La lại bắt và khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 

Điều này, khiến dư luận đặt câu hỏi La “điên” đã đóng vai trò gì, làm những việc nào để bị khởi tố tội danh trên.

Lý giải vấn đề, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội chia sẻ:

Thông tin về việc chủ nhà xe Mạnh La bị CQĐT khởi tố là thông tin khá bất ngờ. Bất ngờ hơn khi chủ nhà xe này bị khởi tố vì tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 

Điều đáng chú ý, tội danh này là 1 trong những tội danh thuộc nhóm tội phạm về tham nhũng và chức vụ, chủ thể là người có chức vụ, quyền hạn.

Tội danh này được quy định tại điều 356 của Luật Hình sự năm 2015, mức hình phạt thấp nhất là 1 năm tù, cao nhất có thể lên đến 15 năm. 

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố bị can đối với chủ nhà xe Mạnh La về khoản 2 điều 356 với hình phạt từ 5 - 10 năm tù. Trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan điều tra có thể mở rộng, làm rõ thêm các tình tiết khác. 

Cơ quan điều tra có thẩm quyền cũng có thể chuyển tội danh hoặc thêm tội danh hay thay đổi khung đề nghị truy tố. 

Lý do La 'điên' làm tư nhân vẫn bị khởi tố tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ - 1
Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp 

Theo luật sư Cường, Mạnh La là doanh nghiệp kinh doanh nhiều lĩnh vực, trong đó chủ yếu là lĩnh vực vận tải. Cơ quan điều tra cho thấy, Nguyễn Sơn La bị khởi tố liên quan đến việc can thiệp, thao túng một số cán bộ địa phương trong vấn đề quản lý đất đai. 

Tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ" nêu rõ, người nào vụ lợi, vì động cơ cá nhân mà làm trái công vụ gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, của tổ chức cá nhân thì sẽ bị xử lý. Chủ thể trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội là người có chức vụ quyền hạn và vì động cơ vụ lợi mà làm trái công vụ, gây thiệt hại thì đó là những dấu hiệu cấu thành tội phạm. 

Tuy nhiên pháp luật quy định tội phạm cũng có thể có đồng phạm, theo đó đồng phạm là từ hai người trở lên có cùng ý chí thực hiện tội phạm. 

Trong trường hợp này, chủ nhà xe Mạnh La có thể là người giúp sức cho các cán bộ địa phương thực hiện hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 

Đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố thêm một số bị can khác là người có chức vụ quyền hạn. Những người này được xác định là người thực hành trong đồng phạm, nghĩa là họ là người có chức vụ quyền hạn và trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội còn La  "điên" là người giúp sức, chi phối những người này.

Là đồng phạm nguy hiểm trong vụ án đang mở rộng

Như đã đưa tin, ngày 13/6, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 cán bộ cấp xã, huyện ở huyện Kiến Xương điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Vụ việc liên quan đến doanh nhân Nguyễn Sơn La.

Các bị can gồm: Trần Văn Thành (SN 1983, trú tại tổ dân phố Quang Trung, thị trấn Kiến Xương, huyện Kiến Xương) là cán bộ, công chức Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kiến Xương và Phạm Thiên Tư (SN 1961, trú thôn Phú Cấp, xã Nam Bình, huyện Kiến Xương) là từng là cán bộ, công chức địa chính xã Minh Quang, huyện Kiến Xương.

Trao đổi với PV VietNamNet, lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình phân tích: La “điên” là đối tượng phức tạp, hoạt động kinh doanh có nhiều yếu tố xã hội. Bằng các mối quan hệ có được, La đã thao túng, chi phối một số lãnh đạo trong hệ thống chính quyền để họ trực tiếp vi phạm quy định về quản lý đất đai.

"La “điên” là đồng phạm vụ án “ Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”. Đối tượng bị bắt khi cơ quan điều tra mở rộng vụ án trên. Đối tượng là mắt xích quan trọng trong các tình tiết phạm tội của các đồng phạm khác. Trong quá trình điều tra, nếu cơ quan công an thu thập thêm được các tình tiết mới, có thể sẽ chuyển tội danh với La “điên”. Hoặc có thể để nguyên tội danh dù đối tượng không phải là người có chức vụ quyền hạn trong tổ chức, đơn vị Nhà nước”, vị lãnh đạo này cho biết.

Theo Trọng Tùng (VietNamNet)

Nổi bật