Hotgirl lừa đảo hơn 21 tỉ đồng chấn động Bình Thuận lãnh án

30/05/2022 18:41:23

Sau 5 ngày xét xử và nghị án, chiều 30-5, TAND tỉnh Bình Thuận tuyên án vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến hotgirl lừa đảo chấn động tỉnh này.

HĐXX tuyên bố hành vi của bị cáo Hồ Thị Ngọc Yến (29 tuổi, trú thôn 5, xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) đã phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tình tiết tăng nặng là lừa đảo nhiều người, số tiền lớn. 

Tại tòa và trong quá trình điều tra, bị cáo Yến thành thật khai báo, đồng thời kê biên tất cả tài sản để khắc phục hậu quả là tình tiết để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Vì các lẽ trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hồ Thị Ngọc Yến 18 năm tù giam, buộc bị cáo phải bồi thường cho các bị hại số tiền hơn 21 tỉ đồng.

Hotgirl lừa đảo hơn 21 tỉ đồng chấn động Bình Thuận lãnh án
Hai bị cáo nghe tòa tuyên án chiều 30-5

Đối với bị cáo Phí Văn Thành (63 tuổi, trú phường Phú Thủy, TP Phan Thiết), Trưởng Văn phòng Công chứng Tiến Đạt (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam), HĐXX tuyên bố đủ căn cứ để tuyên phạt phạm tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". 

Quá trình điều tra, xét xử, bị cáo Thành khai báo thành thật, bị cáo có thời gian tham gia chiến đấu, làm nghĩa vụ quốc tế tại chiến trường Campuchia nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Tòa tuyên phạt bị cáo Thành 7 năm tù giam, cấm hành nghề công chứng 3 năm sau khi chấp hành xong án phạt tù.

Hotgirl lừa đảo hơn 21 tỉ đồng chấn động Bình Thuận lãnh án - 1
Phiên tòa chiều 30-5

Tại tòa, HĐXX cũng bác các yêu cầu về xử lý vai trò đồng phạm của ông Huỳnh Văn Thư, là chồng Hồ Thị Ngọc Yến, khi liên tục đi cùng vợ để vay tiền, làm giấy tờ và cùng trốn sang nước ngoài với Yến; đồng thời bác yêu cầu của luật sư bị hại về việc xem xét trách nhiệm của bị cáo Phí Văn Thành với vai trò đồng phạm, tiếp sức cho hành vi lừa đảo của Hồ Thị Ngọc Yến.

Hotgirl lừa đảo hơn 21 tỉ đồng chấn động Bình Thuận lãnh án - 2
Áp giải bị cáo Yến về trại giam

Theo bản án, Hồ Thị Ngọc Yến là người chuyên làm thủ tục cho vay đáo hạn ngân hàng. Tháng 9-2018, Yến lừa vợ chồng anh Trần Thanh Duy Lâm (trú phường Phú Trinh, TP Phan Thiết) sang nhượng lô đất diện tích 367 m2 ở đường Phạm Hùng (phường Phú Hài, TP Phan Thiết) cho mình để Yến lấy sổ vay tiền, làm đáo hạn. 

Yến ký một hợp đồng vay tiền 10 tỉ đồng của vợ chồng anh Lâm. Sau khi thửa đất được cập nhật sang tên thì Yến đã bán cho người khác để chiếm đoạt thửa đất trị giá hơn 8,1 tỉ đồng.

Tiếp đó, vào tháng 10-2018, Hồ Thị Ngọc Yến vay bà Nguyễn Thị Năm (41 tuổi, trú xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc) 1,5 tỉ đồng, theo lãi suất ngân hàng. Việc vay mượn có ông Phí Văn Thành ký người làm chứng.

Biết bà Năm có nhu cầu mua nhà ở Phan Thiết, Yến mượn bà Trần Thị Xảo (61 tuổi, trú xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc) sổ đỏ của căn nhà số 22 đường Nguyễn Thái Học (TP Phan Thiết) để giải quyết công việc. 

Yến nói dối căn nhà này Yến đã mua nhưng chưa sang tên và muốn bán lại cho bà Nguyễn Thị Năm. Yến đã giả chữ ký, chữ viết của chủ nhà trong hợp đồng chuyển nhượng được công chứng ngày 30-10-2018 tại Văn phòng Công chứng Tiến Đạt để chiếm đoạt của bà Năm tổng cộng 7,1 tỉ đồng.

Ông Phí Văn Thành đã không tuân thủ các quy định của pháp luật về công chứng nên đã không yêu cầu chủ đất là bà Trần Thị Tâm phải xuất trình bản gốc giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy xác nhận độc thân để kiểm tra, đối chiếu, nhận dạng; không giải thích quyền và nghĩa vụ cho các bên tham gia hợp đồng, đồng thời cũng không trực tiếp yêu cầu bà Tâm ký vào hợp đồng trước mặt mình để chứng thực chữ ký nên không phát hiện việc Hồ Thị Ngọc Yến ký giả chữ ký, chữ viết của bà Trần Thị Tâm trên hợp đồng chuyển nhượng.

Hotgirl lừa đảo hơn 21 tỉ đồng chấn động Bình Thuận lãnh án - 3
Bị cáo Thành che mặt, nhanh chóng rồi tòa lên xe chiều 30-5

Sau đó, Yến tiếp tục nói dối và thế chấp tiếp sổ đỏ của căn nhà trên cho ông Võ Thái Nhựt (32 tuổi, trú xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc) để vay tiền. Cũng tại Văn phòng Công chứng Tiến Đạt, Yến đã giả chữ ký, chữ viết của bà Tâm trong hợp đồng ủy quyền được công chứng ngày 5-11-2018 và chiếm đoạt của ông Nhựt hai lần tổng cộng 6 tỉ đồng.

Tổng giá trị tài sản Hồ Thị Ngọc Yến đã chiếm đoạt của vợ chồng ông Trần Thanh Duy Lâm, bà Nguyễn Thị Năm và ông Võ Thái Nhựt là hơn 21,2 tỉ đồng.

Theo Châu Tỉnh (Nld.com.vn)