Hé lộ những tài sản 'siêu khủng' của các ông trùm trong đại án buôn lậu xăng dầu

27/10/2022 13:00:16

Sáng 27/10, bước vào ngày làm việc thứ 3 của phiên tòa xét xử đại án 200 triệu lít xăng lậu, xăng giả, VKSND tỉnh Đồng Nai tiếp tục công bố cáo trạng của vụ án.

Viện KSND tỉnh Đồng Nai đã công bố một số nội dung quan trọng trong cáo trạng chủ yếu gồm hành vi phạm tội của bị cáo, nhất là các "ông trùm". Đặc biệt, Viện kiểm sát còn công bố hàng loạt tài sản “khủng” của nhiều bị cáo, trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Đối với vật chứng của vụ án, vị đại diện Viện KSND tỉnh Đồng Nai giữ quyền công tố tại tòa cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Đồng Nai đã tạm giữ 22 xe bồn, 3 ô tô, 65 điện thoại di động của các bị cáo.

Ngoài ra, còn kê biên 17 tàu thủy của nhiều bị cáo dùng để buôn lậu xăng. Cụ thể, kê biên 2 tàu Pacific Ocean và Western Sea của bị cáo Đào Ngọc Viễn; 4 tàu Nhật Minh của Phan Thanh Hữu; 3 tàu của Nguyễn Hữu Tứ; 4 tàu Vân Trúc của Trần Thị Thanh Vân và Lê Thanh Tú; 2 tàu Tây Nam của Lê Thanh Trung; 2 tàu Khánh Hòa của Nguyễn Minh Đức.

Hé lộ những tài sản 'siêu khủng' của các ông trùm trong đại án buôn lậu xăng dầu
74 bị cáo trong vụ đại án buôn lậu xăng đang nghe Viện KSND tỉnh Đồng Nai công bố các hành vi phạm tội 

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra tạm giữ hơn 221 tỉ đồng (bao gồm 111 tỉ đồng thu giữ trong quá trình khám xét và 110 tỉ đồng do các bị cáo và gia đình tự nguyện giao nộp), gần 300.000 USD, 500 đô la Singapore và 1 thẻ ATM.

Toàn bộ số tiền trên đã nộp vào tài khoản của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu mở tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Đồng Nai. Trong đó, bị cáo Phan Thanh Hữu tự nguyện dùng số tiền 101 tỷ đồng và 123.000 USD để khắc phục, nộp tiền thu lợi bất chính cho 17 thuyền viên của 4 tàu Nhật Minh và bản thân.

Riêng các bị cáo Viễn, Tứ, Trung, Nguyễn Minh Đức và nhiều bị cáo là chủ doanh nghiệp cũng nộp vài tỉ đến vài chục tỉ đồng để khắc phục một phần số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động buôn lậu xăng.

Ngoài các vật chứng của vụ án, Viện KSND cho hay, cơ quan điều tra còn phong tỏa, kê biên hàng loạt tài khoản ngân hàng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của các bị cáo.

Cụ thể, cơ quan điều tra kê biên 50 thửa đất ở các tỉnh Sóc Trăng, Đồng Tháp, Long An, Hậu Giang, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và TP.HCM của 13 bị cáo. Cơ quan điều tra cũng phong tỏa 41 tài khoản ngân hàng của các bị cáo với tổng số tiền hơn 173 tỷ đồng, tạm dừng giao dịch 1 tài khoản với số tiền 46,5 tỷ đồng.

Riêng Tứ bị phong tỏa 19 tài khoản với tổng số tiền 84,3 tỷ đồng; Hoàng Anh 6 tài khoản, 24,7 tỷ đồng; Trung 3 tài khoản, 30 tỷ đồng; Trần Ngọc Thanh 1 tài khoản, 12,8 tỷ đồng; Nguyễn Hữu Hiền 1 tài khoản, 20 tỷ đồng.

Theo Viện KSND tỉnh Đồng Nai, toàn bộ vật chứng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được chuyển theo hồ sơ vụ án cho cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai để tiếp tục quản lý phục vụ xét xử.

Ngoài ra, cơ quan điều tra niêm phong 2,5 triệu lít xăng RON95 nhập lậu và thu giữ hơn 20kg chất bột màu vàng (dùng để pha vào xăng nhập lậu, tạo màu vàng bán thị trường) của 5 bị cáo Nguyễn Thăng Long, Hữu, Tứ, Vân và Tú.

Đối với số vật chứng trên, Viện KSND tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan điều tra đã quyết định tách ra để điều tra, xử lý tiếp trong vụ án "sản xuất, buôn bán hàng giả".

Phần công bố cáo trạng sẽ tiếp tục được thực hiện vào chiều ngày nay (27/10).

HL (Nguoiduatin.vn)
Error Code : 0

Error Message : Unable to load template file 'ads/image_native/image_native_unnity.tpl'

Error Traces :

I apologise for any inconvenience