Đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng

18/08/2022 18:33:13

Chiều 18/8, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Theo Kết luận điều tra (KLĐT), vào khoảng tháng 3/2021, Nguyễn Phương Hằng đã tổ chức nhiều buổi livestream qua mạng Internet, qua các tài khoản mạng xã hội Youtube và Tik Tok để nói về nhiều chủ đề, nhiều nội dung khác nhau. Những buổi phát trực tiếp này của Nguyễn Phương Hằng thu hút rất nhiều người theo dõi, chia sẻ, bình luận.

Tại các buổi phát trực tiếp, Nguyễn Phương Hằng đã nói ra những nội dung về chuyện bí mật đời tư cá nhân và những thông tin gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của ông Võ Nguyễn Hoài Linh, bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh và bà Đặng Thị Hàn Ni.

Đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng
Thời điểm cơ quan chức năng đọc lệnh bắt tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng.

Nguyễn Phương Hằng khai nhận, các thông tin mà bị can này đã phát ngôn về 3 cá nhân trên trong các buổi phát livestream trực tiếp là do bị can đọc trên mạng Internet, đọc báo và… nằm mơ, chứ chưa được kiểm chứng và không có căn cứ chứng minh.

Cơ quan điều tra nhận định Nguyễn Phương Hằng đã lợi dụng sức ảnh hưởng của cá nhân khi được nhiều người biết đến và được nhiều người theo dõi trên mạng xã hội để liên tục tổ chức các buổi livestream nói về nhiều chủ đề, nhiều nội dung chưa được kiểm chứng và phát ngôn về chuyện bí mật đời tư, cuộc sống riêng của nhiều cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của người khác, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận.

Tháng 3/2022, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Phương Hằng.

Cũng theo KLĐT, các cá nhân giúp sức trong các buổi livestream của Nguyễn Phương Hằng gồm: Ông H.C.T (Phòng Truyền thông Công ty Cổ phần Đại Nam), bà L.T.T.H (nhân viên văn phòng Công ty Cổ phần Đại Nam), bà N.T.M.N (trợ lý của Nguyễn Phương Hằng tại Công ty Cổ phần Đại Nam).

Ngoài ra, các buổi livestream của Nguyễn Phương Hằng phát ngôn về ông Võ Nguyễn Hoài Linh và bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh còn có sự tham gia với tư cách khách mời của luật sư Đ.A.Q và N.Đ.K. Luật sư Đ.A.Q và N.Đ.K cũng có những phát ngôn liên quan đến ông Hoài Linh và bà Mỹ Oanh trên các buổi livestream của Nguyễn Phương Hằng với nội dung không đúng.

Đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng - 1
Bị can Nguyễn Phương Hằng tại cơ quan điều tra.

Đối với những cá nhân có liên quan, tham gia giúp sức cho hoạt động của Nguyễn Phương Hằng, Cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định các nội dung liên quan nhưng chưa có kết quả. Khi có kết quả sẽ tiếp tục xử lý theo pháp luật.

Đối với các cá nhân sử dụng kênh mạng xã hội YouTube để chia sẻ thông tin liên quan đến Nguyễn Phương Hằng nhằm mục đích “câu like” để tăng thu nhập, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh và các đơn vị chức năng có liên quan xác minh, làm rõ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Phú Lữ (Công An Nhân Dân)

Nổi bật