Công an phục hồi giải quyết vụ cô gái nghi bị xâm hại tình dục từ năm 8 tuổi

24/04/2024 23:13:05

Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã ra Quyết định phục hồi giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan đến vụ việc cô gái nghi bị xâm hại tình dục từ năm 8 tuổi, xảy ra cách đây hơn 10 năm.

Công an phục hồi giải quyết vụ cô gái nghi bị xâm hại tình dục từ năm 8 tuổi
Ảnh minh họa.

Ngày 24/4, Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã ra Quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan đến vụ việc cô gái tố giác bị hiếp dâm từ năm 8 tuổi trên địa bàn phường Cổ Nhuế 1.

Theo đơn tố giác, vào năm 2011, khi mới 8 tuổi, chị T.H.T (SN 2003, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã bị em họ là T. V. V (SN 1993, trú tại thôn Hiền Lương, xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) xâm hại tình dục.

Đến năm 2022, khi tròn 18 tuổi, chị T. làm đơn tố giác V. tuy nhiên cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin tội phạm do cần thu thập thêm thông tin để xác minh có hành vi tội phạm hay không.

Đến ngày 24/4/2024, Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã ra Quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm số: 200/QĐ-ĐTTH ngày 5/8/2022 Căn cứ Điều 36 và Điều 149 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Quyết định phục hồi được gửi đến Viện kiểm sát nhân dân quận Bắc Từ Liêm.

2 bên là anh em họ

Khi vừa đủ 18 tuổi, chị T.H.T (SN 2003, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã chính thức gửi đơn đến Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội tố cáo T. V. V (SN 1993) hiện đang sinh sống tại thôn Hiền Lương, xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội có hành vi hiếp dâm đối với em - ngay từ lúc T mới chỉ là cô bé 8 tuổi.

Đồng thời, mẹ của chị T là Nguyễn Thị H. cũng đã gửi đơn tố cáo T. V.V đến Cục trưởng Cục Trẻ em Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, đề nghị vào cuộc, bảo vệ quyền lợi cho con gái của mình.

Điều đau lòng, T. V.V - người bị T. tố cáo - lại chính là em họ của T. (bố của T. và bố của T. V. V là hai anh em ruột - PV). Vụ việc kéo dài do "khúc mắc" cả tình lẫn lý, khiến bản thân T và cả bố của T đều phải điều trị trầm cảm liên tục nhiều năm nay theo đơn thuốc của các bác sỹ Viện Sức khỏe tâm thần Bạch Mai. Riêng T đã từng có nhiều lần muốn quyên sinh với lý do được cho là để giải thoát khỏi ám ảnh khủng khiếp trong suốt những năm tháng tuổi thơ.

Trong nội dung tố cáo, nạn nhân cho biết: gia đình sống tại khu tập thể Học viện Cảnh sát nhân dân, xã Cổ Nhuế, nay là phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Năm 2011, khi mới 8 tuổi, do tính chất công việc của bố mẹ nên T được T. V. V đón từ trường về nhà V. Chính trong thời gian này, T bị V nhiều lần có hành vi đồi bại đối với T tại phòng tầng 2 của nhà V.

Cô gái cho biết, lúc đó mới chỉ là đứa trẻ 8 tuổi, không ý thức được chuyện gì đã xảy ra. Sau mỗi lần xâm hại, V đưa T vào nhà vệ sinh, để T ngồi lên toilet rồi dùng vòi nước xịt rửa với mong muốn "sạch" các "dấu vết" mà V để lại trên và trong cơ thể T và đe dọa là không được nói với ai về việc ấy.

Ký ức buồn khiến T luôn sống trong trạng thái bất ổn, may mắn có mẹ và anh trai luôn sát cánh đồng hành, an ủi, động viên và chữa trị, nên cô gái đã từng bước dũng cảm nói lên sự thật trần trụi mà không phải người con gái nào cũng dám đối diện.

"Nay, tôi đã đủ 18 tuổi, tôi có thể tự quyết định mọi vấn đề liên quan đến bản thân mình. Vậy nên, tôi gửi đơn tố giác tội phạm với quyết tâm đưa sự việc ra ánh sáng và sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung tố cáo đã tường trình trong đơn". T cam kết trong đơn gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Vụ việc đang trong thời gian tạm đình chỉ điều tra

Liên quan đến đơn tố giác của nạn nhân, vào hồi đầu tháng 3/2024, trao đổi với PV, ông Trịnh Đình Trường, cán bộ điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết, vụ việc nhận được sự quan tâm của nhiều cơ quan, trong đó Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an); PC 01 Công an thành phố Hà Nội đã xuống làm việc. Bên cạnh đó, phía người nhà nạn nhân cũng mời luật sư bảo vệ nên cơ quan điều tra làm rất thận trọng.

Theo cán bộ điều tra, hiện tại vụ việc vẫn đang trong thời gian tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Trả lời lý do tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin tội phạm, ông Trường cho hay Cơ quan điều tra cần thu thập thêm thông tin để xác minh có hành vi tội phạm hay không.

Cũng theo cán bộ điều tra, sau khi có đơn tố giác tội phạm, cơ quan điều tra đã mời anh V. lên làm việc, V. không thừa nhận hành vi hiếp dâm, chỉ khai có bế và hôn vào má chị T.H.T. Tuy nhiên, hành vi này xảy ra từ năm 2008, thời điểm đó T.V.V. mới 16 tuổi nên không đủ căn cứ để xử lý.

Trước việc, gia đình nạn nhân có đơn khiếu nại quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm của cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm, vị đại diện Công an Bắc Từ Liêm cho biết, Cơ quan điều tra sẽ trao đổi lại với Viện kiểm sát nhân dân quận, đề xuất phục hồi việc giải quyết nguồn tin tội phạm, đánh giá lại các tài liệu, chứng cứ và sẽ thông báo trả lời gia đình nạn nhân.

Theo Minh Ngọc (Phụ Nữ Việt Nam)

Nổi bật