Cô gái đầu độc cha ruột, phi tang xác phải đối diện 2 tội danh đặc biệt nghiêm trọng

22/01/2022 09:58:20

Theo luật sư, việc Linh hòa chất độc xyanua vào 3 chai nước rồi để trong tủ lạnh là tình tiết có thể xem xét hành vi giết người bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người.

Mới đây, vụ án Tống Thị Tùng Linh (SN 2001, trú TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) dùng chất độc Xyanua để đầu độc cha ruột rồi phi tang, đốt nhà tạo hiện trường giả vẫn đang gây rúng động dư luận.

Có thể nói rằng khi nghe thông tin về việc cô gái trẻ mới 21 tuổi đã đang tâm sát hại cha mình rồi giấu xác, dựng hiện trường giả bằng cách đốt nhà thì ai cũng bức xúc, phẫn nộ, vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội và vi phạm pháp luật hình sự nghiêm trọng.

Trước hành vi của Linh, luật sư Hoàng Tùng (Trưởng VPLS Trung Hòa, Hà Nội) phân tích trên Infonet/Vietnamnet, căn cứ lời khai của Linh thì có đủ yếu tố cấu thành tội Giết người và có các tình tiết tăng nặng theo điểm đ, điểm l khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự, với khung hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình..

Cô gái đầu độc cha ruột, phi tang xác phải đối diện 2 tội danh đặc biệt nghiêm trọng
Tống Thị Tùng Linh

Việc Linh hòa chất độc xyanua vào 3 chai nước lạnh rồi để trong tủ lạnh là tình tiết có thể xem xét hành vi giết người bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người. Bởi dù đối tượng này chỉ có kế hoạch sát hại cha, nhưng việc hòa chất độc vào cả ba chai nước trong tủ lạnh có thể những người khác uống phải đều gây tử vong.

Ngoài ra, theo luật sư Tùng, nghi can dùng xăng tự đốt nhà để tạo hiện trường giả nên có thể bị truy tố về hành vi Hủy hoại tài sản hoặc Cố ý làm hư hỏng tài sản theo điều 178 bộ luật hình sự năm 2015, với hình phạt có thể lên đến 20 năm tù.

Do đó, vị luật sư cho rằng, với hành vi giết người cùng các tình tiết tăng nặng nêu trên, Tống Thị Tùng Linh có thể sẽ phải chịu khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Cô gái đầu độc cha ruột, phi tang xác phải đối diện 2 tội danh đặc biệt nghiêm trọng - 1
Hành vi đốt nhà tạo hiện trường giả phạm tội Huỷ hoại tài sản hoặc Cố ý làm hư hỏng tài sản. Ảnh: Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

Cùng quan điểm, TS.Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sưu Chính Pháp, đoàn luật sư TP Hà Nội) đánh giá, hành vi của nghi phạm trong vụ án rất tàn nhẫn, mất tính người, vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội và sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tử hình.

Chia sẻ trên Doanh Nghiệp & Tiếp Thị, TS.Luật sư Cường cho rằng, ngoài các yếu tố cấu thành tội phạm như trên, cô gái sẽ phải đối mặt với nhiều tình tiết định khung tăng nặng như: có tính chất côn đồ hoặc vì động cơ đê hèn, phạm tội với người mà người phạm tội có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng nên mức hình phạt sẽ rất nghiêm khắc.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)

https://kenh14.vn/co-gai-dau-doc-cha-ruot-phi-tang-xac-phai-doi-dien-2-toi-danh-dac-biet-nghiem-trong-20220122090422857.chn

Nổi bật