Ngày 25/7, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Quỳnh (SN 1977, quê ở tỉnh Hưng Yên) mức án 17 năm tù vì tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”.
Viện kiểm sát cáo buộc, từ giữa năm 2017, bị cáo Quỳnh đăng ký hộ kinh doanh cơ sở sản xuất rượu bia với ngành nghề kinh doanh sản xuất và mua bán các loại: rượu táo mèo, ba kích, chuối hột, rượu dừa và rượu nếp. Hình thức sản xuất được cấp phép là nấu rượu thủ công.
Song, để đẩy mạnh sản lượng, từ đầu tháng 2/2020, ông Quỳnh đã sử dụng cồn công nghiệp Methamnol để pha chế rượu bán ra thị trường. Trong khi, loại cồn này không được phép sử dụng trong thực phẩm.
Cáo trạng xác định, khoảng 10h ngày 4/4/2020, tại khu nhà trọ của chị Đỗ Thị Huế (SN 1982, ở huyện Gia Lâm, Hà Nội), anh Bàn Hữu Hoa (SN 1982, ở Lào Cai) và ông Vi Tiến Hoàng (SN 1968, ở Thanh Hóa) tổ chức ăn và uống rượu cùng một số người khác. Loại rượu sử dụng trong bữa nhậu có nguồn gốc từ cơ sở của Quỳnh.
Một ngày sau bữa nhậu ấy, anh Hoa thấy đau đầu nên được mọi người đưa đến Bệnh viện kiểm tra nhưng sau đó đã tử vong. Còn ông Hoàng sáng ngày 5/4/2020, cũng có triệu chứng đau đầu và tử vong lúc 9h cùng ngày tại bệnh viện ở quê nhà Thanh Hóa.
Khi sự việc anh Hoa và ông Hoàng đang được công an xác minh làm rõ, thì trưa ngày 5/4/2020, Công an huyện Gia Lâm, tiếp tục nhận được tin báo về việc nhóm 7 người, trong đó có anh Quảng Văn Điển (SN 199, ở tỉnh Điện Biên) cùng nhau ăn uống tại nhà trọ cũng có biểu hiện đau đầu, nôn mửa. Được đưa đi bệnh viện điều trị, đến ngày 9/4/2020, anh Điện tử vong.
Số rượu trong bữa tiệc anh Điện uống cùng nhóm công nhân được xác định mua từ cơ sở của Quỳnh.
Tại tòa, Quỳnh thành khẩn khai báo đã dùng cồn không rõ nguồn gốc để pha chế rượu bán ra thị trường. Cơ quan truy tố khẳng định, việc pha chế của Quỳnh là nguyên nhân dẫn đến ngộ độc, chết người.
Theo Hoàng An (Tiền Phong)