Bị cáo Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù sau khi nộp tiền khắc phục hậu quả

22/06/2022 16:50:23

Do khắc phục hậu quả kịp thời, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội – Nguyễn Đức Chung được tòa cấp phúc thẩm giảm 3 năm tù so với bản án sơ thẩm, trong vụ sai phạm liên quan chế phẩm Redoxy-3C.

Chiều 22/6, sau 3 ngày xét xử, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành tuyên án phiên xét xử phúc thẩm với cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội – Nguyễn Đức Chung, cựu giám đốc Arktic Nguyễn Trường Giang, cựu giám đốc Cty Thoát nước Hà Nội Võ Tiến Hùng.

Trong phần tuyên án, HĐXX cấp phúc thẩm nhận định: Bị cáo Nguyễn Đức Chung đã hoàn thành nghĩa vụ khắc phục hậu quả trong vụ án, có nhiều thành tích trong quá trình công tác... nên tòa có cơ sở để giảm mức án cho bị cáo Nguyễn Đức Chung.

Tương tự, các bị cáo Nguyễn Trường Giang và Võ Tiến Hùng cũng đã khắc phục xong hậu quả và có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù sau khi nộp tiền khắc phục hậu quả
Các bị cáo đứng nghe tuyên án. (Ảnh: Trọng Phú)

Đồng thời, HĐXX quyết định hủy bỏ việc kê biên đối với tài sản của các bị cáo, trong đó có nhà đất, tài sản của bị cáo Nguyễn Đức Chung, Nguyễn Trường Giang và Võ Tiến Hùng.

Về mức án hình sự, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định chấp nhận kháng cáo của các bị cáo. Xử phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung 5 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ (giảm 3 năm so với phiên sơ thẩm). Cộng với bản án Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước trước đó, tổng cộng ông Nguyễn Đức Chung phải chấp hành hình phạt 10 năm tù.

Cùng tội danh với bị cáo Chung, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trường Giang 3 năm tù (giảm 1 năm 6 tháng tù so với phiên sơ thẩm). Bị cáo Võ Tiến Hùng bị tuyên 30 tháng tù (giảm 1 năm 6 tháng so với phiên sơ thẩm).

Bị cáo Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù sau khi nộp tiền khắc phục hậu quả - 1
HĐXX tiến hành tuyên án. (Ảnh: Trọng Phú)

Quá trình xét xử trước đó, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội – Nguyễn Đức Chung đã không tiếp tục kêu oan mà thừa nhận trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra sai phạm. "Việc to, việc bé, việc tốt, việc xấu xảy ra trên địa bàn thành phố Hà Nội tôi đều có trách nhiệm người đứng đầu" – ông Nguyễn Đức Chung trình bày.

Ban đầu, Viện kiểm sát bác toàn bộ đơn kháng cáo của các bị cáo. Nhưng tính đến ngày 21/6, gia đình bị cáo Nguyễn Đức Chung đã chủ động nộp tiền khắc phục thêm 15 tỷ đồng. Cộng với 10 tỷ đã nộp phiên sơ thẩm, ông Nguyễn Đức Chung đã hoàn thành nghĩa vụ khắc phục hậu quả tổng cộng 25 tỷ đồng trong vụ án này.

Bên cạnh đó, các bị cáo Nguyễn Trường Giang đã hoàn thành nghĩa vụ khắc phục hậu quả hơn 7 tỷ đồng, bị cáo Võ Tiến Hùng nộp đủ 4 tỷ đồng nên Viện kiểm sát cho rằng có cơ sở để giảm nhẹ mức án cho các bị cáo. Đồng thời, vị đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX xem xét hủy toàn bộ quyết định kê biên tài sản với nhà đất của ông Nguyễn Đức Chung./.

Theo Trọng Phú (Vov.vn)