Bắt ‘người rừng’ liên tục ném đá vào du khách và xe du lịch

04/06/2023 10:00:25

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng vừa bắt giữ Nông Văn Thực, kẻ thực hiện nhiều vụ ném đá vào các xe chở khách lên đỉnh núi Phia Oắc (Cao Bằng), tấn công người dân.

Sáng 3/6, một cán bộ Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, Công an huyện Nguyên Bình đã phá thành công chuyên án, bắt giữ đối tượng Nông Văn Thực (SN 1969) - người đã gây ra nhiều vụ ném đá vào xe khách du lịch ở đỉnh núi Phia Oắc, xã Thành Công trong thời gian vừa qua.

Thông tin trên báo Tiền Phong, Thực là đối tượng đã có một tiền án về tội cướp tài sản vào năm 1996 với án phạt 12 năm tù giam. Sau khi trở về địa phương, Thực sống lang thang trên núi Phia Oắc.

Bắt ‘người rừng’ liên tục ném đá vào du khách và xe du lịch
Nghi phạm rải đá dọc đường lên núi Phia Oắc. Ảnh: Công an cung cấp.

Từ cuối năm 2022 tới tháng 5/2023, Thực đã xếp đá thành từng đống nhỏ để trên đồi cây, bẻ cành cây tạo thành các điểm ẩn nấp, xếp đá to ra mặt đường để ngăn cản các phương tiện đi lên đỉnh núi. Nhiều người và phương tiện bị thương, hư hỏng, tạo tâm lý hoang mang cho khách du lịch.

Đáng chú ý, Thực đã từng hành hung ông N.V.T, nhân viên bảo vệ khoáng sản khi người này đang đi tuần tra tại khu vực đỉnh núi Phia Oắc và nhiều lần ném đá vào các xe chở khách lên núi Phia Oắc, gây hư hỏng xe và tâm lý hoang mang cho khách du lịch.

Bắt ‘người rừng’ liên tục ném đá vào du khách và xe du lịch - 1
Nhiều xe chở khách du lịch đến núi Phia Oắc bị ném đá vỡ kính, đe dọa đến tính mạng. Ảnh: TL

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến khoảng 19h ngày 31/5, công an đã phát hiện, truy đuổi, bao vây đối tượng khi y đang đi từ trong rừng ra. Khi bị dồn vào khu vực khe núi, Thực dùng dao nhọn với ý định chống trả nhưng sau đó đã bị khống chế, bắt giữ được đối tượng.

Tại cơ quan Công an, Nông Văn Thực đã khai nhận hành vi phạm tội, nhiều lần ném đá vào người dân và khách du lịch với mục đích ngăn cản, không muốn cho người khác đến thắp hương, làm lễ tại miếu hoang trên đỉnh núi Phia Oắc.

Được biết, đỉnh Phia Oắc cao 1.931m, được xem là "nóc nhà" thứ hai của tỉnh Cao Bằng. Vùng núi này những ngày đầu tháng 2 có nhiệt độ dao động trên dưới 10 độ C. Tại đây, hàng năm có nhiều du khách đến thực hiện săn mây và quay video.

Minh Ngọc (SHTT)