Bảo mẫu làm chết bé trai 7 tháng tuổi ở Hà Nội lãnh án

28/11/2023 21:34:45

Vô ý làm chết bé trai 7 tháng tuổi ở Hà Nội, bảo mẫu Chu Uyển Vân vừa phải nhận án tù.

Ngày 28/11, TAND huyện Gia Lâm, Hà Nội tuyên phạt bị cáo Chu Uyển Vân (SN 1996, hộ khẩu thường trú tại quận Hoàng Mai; chỗ ở tại KĐT Vinhomes OceanPark, huyện Gia Lâm) mức án 15 tháng tù về tội Vô ý làm chết người.

Nạn nhân trong vụ án này là cháu Nguyễn B.K. (sinh ngày 1/6/2022). Bé tử vong trong quá trình được bị cáo Vân trông giữ. Mẹ cháu bé là chị Nguyễn Bích Hằng (SN 1994) có mặt tại tòa từ sớm với đôi mắt u sầu, mọng đỏ vì khóc. Chị cho biết, rất mong đợi phiên tòa này, để lấy lại sự công bằng cho con trai. 

Trước đó, ngày 10/1, Công an xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội tiếp nhận thông tin từ tổng đài khẩn cấp về an ninh trật tự (113) việc tại căn hộ ở Vinhomes OceanPark, cháu Nguyễn B.K. tử vong trong quá trình chị Chu Uyển Vân nhận trông giữ trẻ thuê.

Cùng ngày, Công an huyện Gia Lâm ra quyết định trưng cầu giám định pháp y tử thi bé trai nhưng gia đình nạn nhân từ chối mổ pháp y. Do khám ngoài, không mổ pháp y tử thi nên không đủ căn cứ kết luận được nguyên nhân chết của nạn nhân.

Bảo mẫu làm chết bé trai 7 tháng tuổi ở Hà Nội lãnh án
Phiên tòa xét xử vụ bảo mẫu làm chết bé trai 7 tháng tuổi. Ảnh: A.N

Ngày 17/1, chị Nguyễn Bích Hằng có đơn yêu cầu khai quật tử thi để mổ pháp y. Kết luận khai quật và giám định pháp y tử thi cho thấy, nguyên nhân tử vong của nạn nhân do suy hô hấp - tuần hoàn.

Theo kết quả điều tra, ngày 9/1, chị Hằng liên hệ với bị cáo Vân thuê trông con qua đêm. Dù không được đào tạo về trông trẻ, không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép mở lớp trông trẻ tại nhà, nhưng bị cáo Vân đồng ý trông con chị Hằng với giá 250.000 đồng/đêm.

Chị Hằng sau đó gửi con trai 7 tháng tuổi để Vân trông giữ. Em bé trong tình trạng hoàn toàn bình thường. Ngoài cháu K., bị cáo Vân còn trông 3 cháu bé khác. 

Theo lời khai của bảo mẫu, khoảng 23h ngày 9/1, bị cáo cho cháu K. đi ngủ trong phòng. Đến 1h ngày 10/1, cháu K. khóc và tỉnh dậy. Lúc này Vân cho bé uống khoảng 100ml sữa mà chị Hằng đã pha sẵn, sau đó đặt bé tiếp tục nằm ngủ.

Khoảng 7h cùng ngày, cháu K. tỉnh dậy và Vân cho bé uống được khoảng 100ml sữa, cháu K. ăn xong ngủ trên tay Vân. Bị cáo Vân bế cháu khoảng 2 phút, sau đó nằm cùng bé khoảng 5 phút, rồi ra ngoài phòng khách dọn dẹp.

Khoảng 10 phút sau, Vân nghe thấy 2 tiếng ho, bị cáo không biết là tiếng ho của bé nào và cũng không kiểm tra mà tiếp tục dọn dẹp. Chừng 5 phút sau, Vân vào phòng ngủ thì thấy cháu K. ho, có dịch ở mũi, cháu bé gồng người lên, giơ chân rồi đạp xuống nệm.

Nhận thấy cháu K. bị sặc sữa, bảo mẫu lấy khăn lau, vỗ lưng và cho cháu bé nằm nghiêng. Khi em bé gồng người lên, Vân tiếp tục bế K. ra ngoài phòng khách để tự sơ cứu.

Lúc này bé bị nôn, mũi có dịch nhầy màu trắng, vàng và vẫn gồng người lên. Vân tiếp tục tự sơ cứu, bế em bé nằm dốc để vỗ lưng, nhưng K. tiếp tục gồng cứng và nôn. Khi đó, anh Từ Anh Tuấn (chồng của Vân) nói: “Cứ bình tĩnh xử lý”. Bị cáo Vân bảo chồng đi xuống sảnh để tìm người giúp đỡ.

Vân thấy cháu K. lả đi, hơi thở yếu, không còn khóc nên khoảng 7h50 cùng ngày, bị cáo đã gọi điện thoại đến tổng đài cấp cứu 115 báo việc có cháu bé sặc sữa. Đến 7h55, y sỹ trực cấp cứu 115 gọi điện thoại cho Vân để hướng dẫn bị cáo vào mạng tra cách sơ cứu cho bé bị sặc sữa trong lúc chờ xe cấp cứu đến.

Do lo sợ, hoảng loạn, bị cáo không tra cứu theo hướng dẫn mà tiếp tục tự sơ cứu bịt mũi, thổi miệng và lấy 2 tay ép ngực cháu K. Khi đó bị cáo thấy cháu bé 7 tháng tuổi không cử động nữa, không phản xạ, mắt nhắm.

Đến khoảng 8h cùng ngày, Vân gọi điện thoại báo với chị Hằng về sự việc. Về phần cháu bé, sau khi được đưa đến Bệnh viện đa khoa Gia Lâm cấp cứu, bệnh viện xác định K. đã tử vong ngoại viện.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, bảo mẫu làm chết trẻ khai rằng bị cáo không biết việc trông trẻ theo giờ phải xin cấp phép của cơ quan Nhà nước. Hôm xảy ra sự việc, bị cáo phải bế bé K. gần như nguyên đêm. Bị cáo gửi lời xin lỗi đến gia đình cháu K. và người mẹ mất con.

Tại tòa, chị Hằng yêu cầu bị cáo bồi thường 500 triệu đồng. HĐXX yêu cầu bị cáo bồi thường 154 triệu đồng. HĐXX đưa ra nhận định cho rằng, hành vi phạm tội của bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tính mạng của người khác, gây mất trật tự trị an, gây ra nỗi mất mát lớn đối với mẹ cháu bé. 

Theo T.Nhung (VietNamNet)

Nổi bật