Séc và Đức sẽ không ủng hộ lệnh cấm bán ô tô chạy xăng, dầu

07/03/2023 08:03:41

Bộ trưởng Giao thông vận tải Séc - Martin Kupka mới đây cho biết, Séc cùng với Đức sẽ không ủng hộ lệnh cấm bán ô tô chạy bằng xăng hoặc dầu diesel mới từ năm 2035 trừ khi việc sử dụng nhiên liệu tổng hợp vẫn có thể thực hiện sau thời hạn.

Thông báo được ông Martin Kupka đưa ra sau cuộc gặp với người đồng cấp Đức Volker Wissing tại Berlin cuối tuần qua. Ông Martin Kupka cho biết, việc các nước thành viên EU đã quyết định hoãn phê duyệt lần cuối đề xuất không thể mua một chiếc xe chạy bằng xăng hoặc dầu diesel mới từ năm 2035 là một động thái mà Séc và Đức vô cùng hoan nghênh và ủng hộ. Và Séc sẽ không ủng hộ phê duyệt cuối cùng trừ khi có một ngoại lệ ràng buộc đối với nhiên liệu tổng hợp được đưa ra.

Séc và Đức sẽ không ủng hộ lệnh cấm bán ô tô chạy xăng, dầu
Ảnh minh họa. Nguồn: GI

Về mức khí thải Euro 7 sắp tới của EU, vốn đang bị chính phủ Đức, ngành công nghiệp ô tô và các câu lạc bộ ô tô chỉ trích rộng rãi, cả Séc và Đức đã đồng ý phản đối và chỉ trích dứt khoát dự thảo hiện tại khi cho rằng, đề xuất này là phi thực tế và không thể chấp nhận được.

Ngoài ra, hai bên cũng đồng ý rằng vào cuối mùa hè này, họ sẽ chuẩn bị một bản ghi nhớ về việc đẩy nhanh hiện đại hóa tuyến đường sắt giữa hai thành phố Plzen của Séc và Munich của Đức như một yếu tố kết nối hợp tác công nghiệp giữa hai nước.

Vào tháng 10/2022, các nhà lập pháp EU và các quốc gia thành viên đã đề xuất rằng từ năm 2035, tất cả ô tô mới đăng ký và xe thương mại hạng nhẹ không được thải ra khí CO2 trong quá trình vận hành, đồng nghĩa với việc cấm ô tô động cơ đốt trong. Tuy nhiên, đề xuất này vẫn chưa thể thông qua do gặp sự phản đối của một số nước có thế mạnh về sản xuất ô tô trong đó có Séc và Đức./.

Theo Nho Biền (Vov.vn)

Nổi bật