Trà sữa hành lá, trà sữa mắm tôm... gây sốt mạng xã hội: Chuyên gia nói gì?

19/04/2024 09:52:27

Gần đây, trà sữa liên tục gây sốt trên mạng xã hội khi được kết hợp với các loại nguyên liệu khác như hành lá, ớt tươi, cơm nguội… Đặc biệt nhất là khi loại đố uống này được kết với mắm tôm, khiến người dùng chỉ cần nhìn thôi đã thấy “sởn gai ốc”.

Theo thông tin trên báo Người lao động, trà sữa hành lá là món đồ uống do một vài thương hiệu trà sữa đưa ra nhân sự kiện ngày cá tháng Tư (có cả ở Việt Nam và Trung Quốc). Phản ứng chung của cộng đồng mạng là vô cùng sửng sốt khi những ly trà sữa béo ngậy ngập hành lá thái nhỏ, kèm theo các loại topping (thạch phô mai, củ năng, trân châu…).

Đáng chú ý, món đồ uống "có một không hai" này được một cửa hàng đồ uống ở TP HCM bán với giá 49.000 đồng/cốc. Khi mua về quán sẽ để riêng trà sữa, phần topping thạch phô mai, trân châu đến một phần hành lá sống.

Trà sữa hành lá, trà sữa mắm tôm... gây sốt mạng xã hội: Chuyên gia nói gì?
Trà sữa hành lá nghe tên đã khiến nhiều người sợ hãi nhưng lại tạo sốt trên mạng xã hội. Ảnh: MXH

Hàng loạt Food reviewer, TikToker đã đăng tải clip review trà sữa hành lá kích thích sự tò mò của cộng đồng mạng. Dưới phần bình luận của các clip review, cộng đồng mạng bình luận sôi nổi về "nỗi sợ" món ăn này như nhìn thôi đã ớn lạnh, đau bụng…

Tuy vậy, nhiều bạn trẻ vì hiếu kỳ và muốn thưởng thức sự kết hợp độc lạ này nên đã mua thử để uống. Phần đông nhận xét vị trà sữa rất khó uống vì độ hăng của hành, với những ai ghét hành hoặc không chịu được mùi hành lá thì đây là thức uống ác mộng.

"Đu theo trà sữa hành lá", nhiều thương hiệu quảng cáo đồ uống của mình như matcha hành lá đá xay. Hay nhiều người "đu trend", sáng tạo thêm các món ăn như trà sữa ớt, trà sữa mì gói hải sản, trà sữa bánh tráng trột, trà sữa cá chiên… Đặc biệt nhất là khi loại đố uống này được kết với mắm tôm, khiến người dùng chỉ cần nhìn thôi đã thấy “sởn gai ốc”.

Ngay sau khi món "trà sữa - mắm tôm" xuất hiện trên mạng xã hội, dân tình đã “ném đá” người sáng tạo ra thức uống kỳ cục này, đồng thời lên án hành vi bất chấp tất cả để lấy tiếng. Thậm chí, ngay cả các chuyên gia cũng cho rằng, việc kết hợp trà sữa với mắm tôm chỉ là chiêu trò câu view “lố bịch” chứ không ai dám thử.

Trà sữa hành lá, trà sữa mắm tôm... gây sốt mạng xã hội: Chuyên gia nói gì? - 1
Trà sữa kết hợp với mắm tôm chỉ là chiêu trò câu view trên mạng xã hội. Ảnh: MXH. 

Báo Phụ nữ & Pháp luật dẫn lời PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia về Công nghệ thực phẩm cho rằng, việc kết hợp trà sữa với mắm tôm sẽ làm mất đi hương vị của đồ uống, mất an toàn thực phẩm và tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Ông Thịnh cho rằng, việc kết hợp trà sữa, mắm tôm sau đó đưa lên mạng xã hội có lẽ chỉ là để “mua vui”, mục đích tạo sự thu hút, tò mò của người xem và chính người sáng tạo ra món đồ uống có thể cũng không dám sử dụng.

Vị chuyên gia này khuyên mọi người không nên bắt chước kiểu “mix đồ” này. Theo ông Thịnh, trà sữa có vị ngọt, khi dùng thường được kết hợp với đồ có vị thanh như chân trâu hay thạch để giảm độ ngọt. “Với các nguyên liệu như hành lá, cá chiên hay mắm tôm, dù đã được nấu chín cũng không nên kết hợp với trà sữa. Ngoài ra, đây đều là nguyên liệu nặng mùi, gây mất vị đồ uống, thậm chí là phản cảm với người dùng. Nếu cố tình sử dụng, người dùng bị ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa dẫn tới tiêu chảy là không tránh khỏi”, ông Thịnh cho hay.

Ngay với cả trà sữa truyền thống, ông Thịnh cũng khuyên mọi người không nên sử dụng quá thường xuyên, vì đây là đồ uống cao năng lượng sẽ gây tăng cân, béo phì một cách nhanh chóng. Theo đó, ngoài đường, thành phần của trà sữa chính là kem béo pha với bột trà và chất phụ gia. Khi sử dụng, cơ thể phải hấp thụ nhiều chất béo bão hòa, dẫn tới tăng cân nhanh.

Không chỉ có vậy, việc dùng nhiều trà sữa còn ảnh hưởng rất lớn đến gan, thận của người dùng và là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý không lây khác. Hiện nay, không ít cửa hàng trà sữa còn dùng bột màu thay cho bột trà tự nhiên. Do có hương vị tương đồng, người dùng khó có thể nhận ra, nhưng thành phần thực tế lại là chất hóa học tổng hợp.

Nếu uống quá nhiều hoặc lượng phụ gia được thêm vào quá ngưỡng, khi tích tụ lâu dài chúng sẽ là gánh nặng của gan và thận, làm suy giảm chức năng của các bộ phận này. Ngoài ra, việc tiêu thụ quá nhiều đường cũng khiến cho gan, thận phải hoạt động quá tải, từ đó cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng của bộ phận này.

Đặc biệt, hiện không ít người tự mua trà và sữa về rồi pha theo sở thích, việc làm này PGS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, cũng không nên thực hiện. Nguyên nhân là do nguyên liệu, thành phần làm trà sữa mua ở chợ hay các cửa hàng chưa chắc đã đảm bảo chất lượng.

Do vậy, khi sử dụng đồ uống này chỉ nên mua ở những nơi uy tín, được kiểm định an toàn về chất lượng. Không nên uống trà sữa bán ở vỉa hè, không uống trà sữa có quá nhiều đường sữa và không uống chúng nhiều lần trong ngày.

PN (SHTT)

Nổi bật